Những thông tin an toàn bổ ích

Sẽ rất hữu ích khi hiểu thêm về tuyến cáp quang biển

Cáp quang biển giúp cho việc kết nối internet toàn cầu được nhanh chóng, hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về tuyến cáp quang biển cũng như vai trò của nó đối với đời sống con người.

Hiểu thêm về tuyến cáp quang biển là gì?

Tuyến cáp quang biển được phát triển bởi các công ty viễn thông và được sử dụng rộng rãi vào cuối thế kỷ XX. Khi đó, công nghệ cùng với internet đang có sự phát triển mạnh mẽ giúp cho việc kết nối các vùng miền, các châu lục và các quốc gia trên thế giới lại gần với nhau hơn.

Cáp quang biển là các sợi thủy tinh hoặc nhựa được đặt dưới đáy biển để truyền dẫn tín hiệu. Sợi cáp có trọng lượng khoảng 10kg/m với đường kính khoảng 69mm. Mỗi sợi cáp quang được bảo vệ bởi lớp vỏ dày như: Đồng, nhôm, thép, nhựa PE… để bảo đảm an toàn trong môi trường đáy biển khắc nghiệt.

Cho đến nay, chỉ riêng khu vực Nam cực là chưa có cáp quang vì ở đây môi trường đóng băng quanh năm với nhiệt độ -80 độ C cùng nồng độ muối cao. Còn lại tất cả các nước trên thế giới đều có thể sử dụng cáp quang để kết nối internet.

Vai trò của tuyến cáp quang biển

Như đã phân tích ở trên, cáp quang biển có vai trò kết nối thông tin trên toàn thế giới. So với các loại truyền tải thông tin khác thì cáp quang biển có tốc độ truyền tải nhanh hơn rất nhiều chỉ vào terabit/ giây. Một con số vô cùng ấn tượng mà hệ thống vệ tinh khó mà đáp ứng.

Hiện nay, có 6 hệ thống cáp quang biển chính đó là: Sea-Me-We3, AAG, Tgn-Ia, APG, TVH, AAE – 1. Trong đó, tuyến cáp quang nối Hồng Kong, Thái Lan và Việt Nam có tên TVH.

Tuyến cáp quang biển có tầm quan trọng rất lớn đến đời sống xã hội trong việc kết nối thông tin giữa các quốc gia với nhau. Tuy nhiên, loại cáp này được đặt dưới đáy biển nên ít nhiều sẽ xảy ra những trục trặc như sinh vật biển tấn công hoặc những người không có am hiểu hủy hoại chúng. Vì vậy, chúng ta cần nâng cao ý thức và tuyên truyền với mọi người về tầm quan trọng của nó cũng như biết cách bảo vệ an toàn cho cáp quang.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu thêm về tuyến cáp quang biển cũng như những vai trò quan trọng mà cáp quang biển mang lại. Nếu không có nó thì việc kết nối thông tin giữa các quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, chúng ta hãy nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng để bảo vệ cáp quang luôn được hoạt động ổn định nhất.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm