Những thông tin an toàn bổ ích

Cách bảo quản sách lâu bền mà “mọt sách” không thể bỏ qua

Sách từ lâu đến nay được coi là kho tàng tri thức bất tận của nhân loại. Sách không chỉ là người thầy mà còn là người bạn tâm giao, an ủi, xoa dịu tinh thần của người đọc. Tuy nhiên, để nguồn tri thức ấy luôn đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường thì cần nắm được cách bảo quản sách lâu bền. Một số gợi ý mà chúng tôi sắp nêu ra dưới đây không người nghiện sách nào nên bỏ lỡ đâu nhé.

Lưu trữ sách ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt

Nhiệt độ, môi trường ẩm ướt chính là kẻ thù của sách giấy. Chính vì thế mà nhiệt độ được đánh giá là lý tưởng nhất để bảo quản sách là tối đa 25 độ C. Cần đặt ở những nơi có ánh sáng vừa đủ với độ ẩm không khí cao nhất là 60%. Từ đó giúp nguồn tri thức bất tận của bạn không bị hư hỏng hoặc mối mọt.

Cần tạo thói quen bọc bìa sách

Bìa sách cần được bảo quản kỹ lưỡng để đảm bảo được độ bền trong thời gian dài. Plastic thường được dùng để bọc bìa nhất, hoặc nếu không có thể sử dụng bìa da nếu như bạn có nhiều tiền. Bọc bìa sách sẽ bảo vệ khỏi bị mối mọt hoặc thậm chí là dễ lau chùi hơn bất kỳ lúc nào. Đồng thời, bọc bìa tạo ra vẻ ngoài thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Một phương pháp hiệu quả khác mà bạn có thể áp dụng là sử dụng túi hút chân không để  có thể bọc lại những cuốn sách mà không còn đọc tới. Sau đó đem những túi hút chân không trên đóng lại vào thùng nhựa, để ở nơi thoáng mát.

Thường xuyên dọn dẹp bụi cho sách

Thời gian trung bình để bạn lau dọn bụi là 6 tháng 1 lần. Đây là thời điểm để loại bỏ bụi bẩn, đồng thời kiểm tra xem cuốn sách đó mình có còn đọc hay không. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, lau dọn có thể kịp thời phát hiện ra vấn đề ẩm sách, mối mọt hoặc quăn mép,…

Phân loại sách theo kích thước

Phân loại sách cũng là một cách hay ho để thể hiện tình yêu của bạn đối với “người bạn đồng hành” này.  Nên áp dụng nguyên tắc đặt sách có khổ lớn nằm ngang, sách khổ nhỏ thì đặt đứng để có thể tiện lợi cho bạn khi lấy và tiết kiệm diện tích. Không nên xếp sách quá gần nhau mà cần tạo ra khoảng hở để không khí lưu thông, tránh bị dính vào nhau.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã nêu ra cho bạn các cách bảo quản sách lâu bền rất dễ áp dụng với từng đối tượng và khu vực nhà ở. Bạn cần tạo cho mình thói quen lau dọn cho sách để giúp cho nguồn tri thức này có thể tồn tại lâu dài theo thời gian.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm