spot_img
HomeKhám pháGiải đáp: Không khí trên máy bay được bơm như thế nào?

Giải đáp: Không khí trên máy bay được bơm như thế nào?

Có không ít người thắc mắc không khí trên máy bay được bơm như thế nào. Kỳ thực, trong hành trình bay ở độ cao trên 10km, không khí vô cùng loãng khiến áp suất thấp, lạnh, không thở được. Hãy cùng với Tin An Toàn tìm hiểu sau hơn về băn khoăn chưa được giải đáp này nhé.

Không khí trên máy bay từ đâu mà có?

Như đã nói ở trên, càng lên cao thì không khí càng loãng khiến áp suất tăng mạnh. Các cửa máy bay nhất định phải được đóng kín không có kẽ hở, dẫn đến thiếu hụt oxy. Tuy nhiên, dù bay ở độ cao trên 10km thì các hành khách vẫn có thể hít thở thoải mái như khi dưới mặt đất.

không khí trên máy bay được bơm như thế nào

Không khí trên máy bay đến từ hệ thống khí nén

Vậy thì không khí từ đâu mà có luôn là thắc mắc khiến nhiều người băn khoăn. Trên thực tế, trên mỗi chiếc máy bay người ta đều trang bị hệ thống khí nén giúp lọc không khí. Cung cấp đầy đủ không khí trên khoang chính chứa hành khách và động cơ máy bay.

Trong đó, động cơ là nơi cung cấp không khí chủ yếu cho các máy bay hiện nay. Theo như quan sát, không khí ở bên ngoài được hút vào bên trong rồi được nén qua nhiều công đoạn. Điều này  giúp cho quá trình đốt cháy nhiên liệu tạo ra lực đẩy cho máy bay. Làm tan đi băng ở cánh máy bay và đưa không khí tới cho hành khách.

không khí trên máy bay được bơm như thế nào

Không khí được nén và đưa vào động cơ như thế nào?

Một phần nhỏ của không khí trước khi đi tới buồng đốt sẽ được dẫn quay trở lại từ ống dẫn khí. Một điều mà ít người biết được đó là khí này có nhiệt độ và áp suất vô cùng cao. Nó không chỉ giúp cung cấp không khí để thở cho các hành khách mà đồng thời còn làm tan băng ở các bộ phận và cánh máy bay.

Phương pháp trao đổi nhiệt trong hệ thống thông khí giúp làm nguội đi luồng khí có tên là Bleed Air xuống 200 độ C. Phi hành đoàn điều khiển các van dẫn luồng khí tới máy điều hòa không khí. Ở đây, nó sẽ hạ tiếp nhiệt độ đến khi phù hợp với hành khách mới thôi.

Sau cùng, không khí được làm mát sẽ theo ống dẫn qua buồng trộn. Chúng được trộn lẫn với không khí sử dụng từ cabin của máy bay. Rồi các van điều tiết dẫn khí về và phân chia tới nhiều khu vực khác nhau.

không khí trên máy bay được bơm như thế nào

Hệ thống sử dụng không khí tái tuần hoàn giúp làm tăng độ ẩm khiến cho người ngồi trên khoang thấy dễ chịu, thoải mái hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp loại bỏ tới 99% các loại vi khuẩn sinh sôi và nảy nở trên máy bay.

Qua bài viết, hẳn bạn đã biết không khí trên máy bay được bơm như thế nào rồi đúng không. Hy vọng rằng từ những thông tin trên sẽ mang tới nhiều kiến thức hữu ích cho bạn. Đọc thêm nhiều bài viết hay tại Tin An Toàn nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Máy bay siêu thanh là gì? Tương lai của máy bay siêu thanh

  2. Hạn Chế Các Thói Quen Xấu Khi Đi Máy Bay Để Tạo Dựng Ấn Tượng Tốt

  3. Giải đáp thắc mắc: Khoang máy bay có vi khuẩn không?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular