spot_img
HomeKhám phá Vì sao người ta đo khoảng cách biển bằng hải lý

[Góc Tư Vấn] Vì sao người ta đo khoảng cách biển bằng hải lý

Trong các bản tin thời sự về dự báo thời tiết, chắc hẳn các bạn sẽ nghe thấy từ hải lý trên biển. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc vì sao người ta đo khoảng cách biển bằng hải lý mà không phải bằng km như đất liền? Nếu đang có thắc mắc tương tự thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây.

Hải lý là gì?

Hải lý là đơn vị đo hàng hải để đo khoảng cách từ vị trí này đến vị trí khác trên biển. Đơn vị của hải lý là chữ NM hoặc M tùy theo tổ chức quy ước. Khoảng cách 1 hải lý chính là 1.852m, tương ứng với một phút của kinh tuyến và vĩ độ nào đó. Con người sử dụng hải lý để thăm dò cực hoặc vận chuyển công nghiệp, hàng không.

Vì sao người ta đo khoảng cách biển bằng hải lý

Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc tại sao lại dùng đơn vị hải lý khi đo đường biển. Để trả lời câu hỏi này, các bạn hãy hình dung đến bản đồ Trái đất có hình cầu. Nếu chúng ta đặt bề mặt Trái đất lên một mặt phẳng thì sẽ có những sai số nhất định khi càng gần về hai cực. Do đó, để xác định được tọa độ chính xác nhất là trên biển thì người ta cần dùng đến một loại bản đồ trên biển.

Loại bản đồ này được gọi là hải đồ với độ chi tiết đến từng phút, từng độ để mọi người biết được tọa độ chính các mình đang ở đâu. Tuy nhiên, hải đồ không tái hiện được chính xác hoàn toàn địa hình mà vẫn có những biến dạng nhất định. Đặc biệt, kinh tuyến thì không bị biến dạng trong khi vĩ tuyến lại biến dạng nhiều nhất. Vì thế, kinh tuyến trên thực địa hay trên hải đồ đều có độ dài ổn định theo từng phút.

Dựa vào yếu tố này mà các đoàn thủy thủ khi di chuyển trên biển sẽ xác định chiều dài và nhận định được vị trí mình đang đứng bằng hải lý. Nhờ đó, các chuyến đi biển sẽ được rút ngắn, đảm bảo an toàn cho con người, hàng hóa giúp cho việc giao thương đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, hải lý còn được ứng dụng để xác định khoảng cách và tọa độ của máy bay theo công thức: Khoảng cách bằng vĩ độ x 60 x số kinh độ thay đổi. Nhờ đó, đảm bảo an toàn bay cho tất cả mọi người trên chuyến bay.

Kết luận

Trên đây là lời giải thích chi tiết vì sao người ta đo khoảng cách biển bằng hải lý. Hy vọng những chia của bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kiến thức này và ứng dụng khi cần thiết. Chúc các bạn thành công.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular