Những thông tin an toàn bổ ích

Khám phá những điểm khác nhau sách giấy và ebook

Sách là vốn kiến thức rộng lớn mà không ai có thể nắm bắt hết được. Để thuận tiện cho con người tiếp cận tri thức nên ngoài sách giấy thì hiện nay, ebook (sách điện tử) đã ra đời. Vậy sách giấy và ebook có điểm gì khác nhau để mọi người cân nhắc nhằm đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Tính tiện lợi

Xét về tính tiện lợi thì chắc chắn sách điện tử sẽ chiếm ưu thế hơn. Với ebook, bạn có thể xem và đọc bất cứ lúc nào trên thiết bị di động gọn nhẹ nên rất thuận tiện cho việc mang theo. Trong khi đó, sách giấy thì phải mang theo bên mình vừa tốn diện tích vừa gây cảm giác nặng nề, nhất là với những cuốn sách dày. Chính nhờ sự tiện lợi này nên số lượng các bạn trẻ hiện nay đều ưa chuộng và lựa chọn sách điện tử thay vì sách giấy.

Sách giấy và ebook khác nhau về chi phí in ấn

Chi phí in ấn cũng là một trong những đặc điểm khác nhau giữa sách giấy và sách điện tử. Đối với sách giấy thì cần phải chi trả cho chi phí in ấn. Vì thế, người dùng muốn sử dụng phải bỏ tiền ra mua hoặc thuê nên sẽ tốn kém một khoản chi phí nhất định. Trong khi đó, bạn có thể đọc sách điện tử chỉ với những thiết bị di động như điện thoại, máy tính, iPad, laptop mà không cần phải tốn kém chi phí.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Nếu xét về khía cạnh ảnh hưởng đến sức khỏe thì sách giấy được khuyên dùng hơn so với ebook. Bởi việc dán mắt quá lâu vào máy tính hay điện thoại để đọc sách, thông tin sẽ khiến người dùng cảm thấy đau mắt. Hơn nữa, các tia ánh sáng xanh từ những thiết bị điện tử sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về khúc xạ.

Trong khi đó, đọc sách giấy được đánh giá cao về tính an toàn cho đôi mắt và bảo vệ tốt hơn cho vấn đề sức khỏe của bạn.

Nội dung trong sách giấy và sách điện tử

Sách giấy và ebook có sự khác nhau về nội dung chứa trong đó. Nếu như ebook được coi là kho tàng kiến thức thu nhỏ vì chứa được đa dạng nội dung trong đó thì sách giấy chỉ chứa được nội dung giới hạn. Bởi vậy, muốn tìm kiếm các nội dung khác, bạn phải tìm mua các cuốn sách giấy khác nhau. Trong khi đó, ebook có thể cung cấp nhiều nội dung khác nhau mà không phải tốn kém quá nhiều thời gian tìm kiếm.

Kết luận

Sách giấy và ebook đều sở hữu những ưu, nhược điểm riêng nhất định. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu, bạn có thể cân nhắc lựa chọn đọc sách giấy hoặc sách điện tử hay kết hợp cả hai sao cho phù hợp.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Cách bảo quản sách lâu bền mà “mọt sách” không thể bỏ qua

  2. Để hiểu về tâm lí nên đọc sách nào?

  3. Có nên mua kệ sách gỗ không và chất liệu kệ sách gỗ phổ biến