Những thông tin an toàn bổ ích

Sử thi là gì? Tìm hiểu về sử thi

Tìm hiểu về sử thi bao gồm việc nắm bắt khái niệm, nội dung, đặc trưng, cốt truyện, nhân vật và các loại hình sử thi. Sử thi là một thể loại văn học với các đặc trưng riêng biệt. Các tác phẩm sử thi phần lớn đều có cốt truyện liên quan đến nhân vật câu chuyện, lịch sử anh hùng. Tại bài viết sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn về loại hình văn học này.

Tìm hiểu về khái niệm sử thi

Điều đầu tiên cần chú ý khi tìm hiểu về sử thi chính là khái niệm. Sử thi là một thể loại văn học mang tính tự sự. Hiểu một cách đơn giản đây là các tác phẩm tự sự dân gian có quy mô lớn. Sử thi kể lại, thuật lại các câu chuyện về các nhân vật anh hùng, các chiến tích mang ý nghĩa lịch sử.

Văn phong trong các tác phẩm sử thi sử dụng ngôn ngữ có vần, nhịp, cốt truyện xây dựng hình tượng nghệ thuật hào hùng, bối cảnh hoành tránh. Cốt truyện kể về một hoặc nhiều biến cố lớn, mang ý nghĩa lịch sử diễn ra trong cộng đồng tại thời xưa.

Đặc trưng về sử thi

Khi tìm hiểu về sử thi độc giả dễ dàng nhận thấy các nét đặc trưng của loại hình văn học này. Cụ thể:

  • Nội dung trong các tác phẩm sử thi có tính khái quát với bối cảnh rộng lớn. Tác phẩm này kể về sự kiện trọng đại của quá khứ. Nội dung sử thi thể hiện đời sống văn hóa, lịch sử của cộng đồng. Cuộc sống cộng đồng thể hiện qua quá trình vận động của tộc người đó qua các giai đoạn khác nhau.
  • Yếu tố nghệ thuật trong tác phẩm sử thi là những câu chuyện văn xuôi xen lẫn văn vần. Ngoài ra tác phẩm còn sử dụng các yếu tố như: Tự sử kể chuyện, tục ngữ, thành ngữ, từ ngữ cổ, các hình thức nghệ thuật ngôn từ dân gian.

Phân loại các tác phẩm sử thi

Có 3 hình thức sử thi chính bao gồm:

  • Sử thi anh hùng dân gian: Ở dạng cổ xưa nhất của sử thi yếu tố anh hùng hiện diện trong vỏ bọc thần thoại, huyền huyễn. Các nhân vật không chỉ có sức mạnh mà còn có năng lực siêu nhiên, ma thuật.
  • Sử thi cổ điển: Nhân vật thường là các dũng sĩ kiêm thủ lĩnh và các chiến binh đại diện dân tộc ở tầm lịch sử
  • Sử thi anh hùng: Nhân vật anh hùng mang tính cách của cả cộng đồng.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về sử thi. Các tác phẩm sử thi nổi bật tại Việt Nam bao gồm: Rừng xà nu, Đăm Săn, Con cháu Mon Mân, Đẻ đất đẻ nước,…

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm