Những thông tin an toàn bổ ích

Làm nông nghiệp vì sao cần liên kết với doanh nghiệp?

Việt Nam là đất nước có nền nông nghiệp vô cùng phát triển. Để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế, nhiều mô hình liên kết giữa nông nghiệp với doanh nghiệp đã ra đời. Tuy nhiên làm nông nghiệp vì sao cần liên kết với doanh nghiệp vẫn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của doanh nghiệp đối với nông nghiệp

Doanh nghiệp có vai trò liên kết nông dân, nhà khoa học và nhà nước. Được xem là trung gian nằm giữa 3 nhà để tạo thành cung nhiên liệu sản xuất cũng như việc tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên hiện vẫn có nhiều doanh nghiệp còn e ngại trong việc đầu tư vào nông nghiệp vì có nhiều rủi ro. Nguyên nhân rủi ro có thể do thiên tai hay một số yếu tố khác, dẫn tới nông dân không có khả năng chi trả nợ cho doanh nghiệp và tình trạng vay vốn cứ bị kéo dài.

Khi thời gian nợ ngân hàng tăng lên sẽ khiến lãi suất tăng theo và ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình phát triển kinh tế của doanh nghiệp.

Làm nông nghiệp vì sao cần liên kết với doanh nghiệp

Nông nghiệp và doanh nghiệp hiện có mối qua hệ vô cùng chặt chẽ trong sự phát triển kinh tế hiện nay. Vậy làm nông nghiệp vì sao cần liên kết với doanh nghiệp? Nguyên do là bởi:

+ Nông nghiệp và doanh nghiệp là hình thức liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm đang được áp dụng phổ biến.

+ Có nhiều hình thức liên kết, tùy vào sản phẩm sản xuất mà áp dụng phù hợp.

  • Doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm đầu ra nhưng không đầu tư.
  • Doanh nghiệp có tham gia đầu tư một phần vào quá trình sản xuất.
  • Doanh nghiệp gia công sản xuất, đảm nhiệm về chi phí vật tư sản xuất.
  • Doanh nghiệp góp vốn cổ phần vào nông nghiệp bằng giá trị quyền sử dụng đất.

+ Sự liên kết giữa doanh nghiệp và nông nghiệp sẽ hạn chế được tình trạng thua lỗ, mất giá sản phẩm.

+ Nhà nước đóng vai trò là người kết nối giữa doanh nghiệp và nông nghiệp bằng các văn bản pháp lý, chính sách ưu đãi… quy định ràng buộc giữa mỗi bên.

+ Thúc đẩy nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp và tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động.

Kết luận

Có thể nói việc “bắt tay” giữa nông nghiệp và doanh nghiệp chính là giải pháp phát triển bền vững và phù hợp với xu thế.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn tìm ra lời giải đáp chính xác cho câu hỏi làm nông nghiệp vì sao cần liên kết với doanh nghiệp trong thời buổi kinh tế hiện nay.