Những thông tin an toàn bổ ích

Vì sao không nên bám đuôi xe lớn khi đang tham gia giao thông?

Trong quá trình tham gia giao thông có rất nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra mà không ai có thể đoán trước được. Tuy nhiên, có những vấn đề chúng ta có thể chủ động phòng tránh từ trước để hạn chế nguy hiểm đến với mình. Đó chính là lý do mà ngày càng có nhiều người quan tâm đến câu hỏi vì sao không nên bám đuôi xe lớn. Hãy cùng phân tích chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Vì sao không nên bám đuôi xe lớn?

Khi tham gia giao thông, chúng ta luôn phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh. Việc bám đuôi quá sát sẽ khiến cho bạn giảm tốc độ đột ngột hoặc phanh gấp khi có sự cố mà không thể chủ động quan sát những tình huống ở phía trước của xe lớn.

Nếu những chiếc xe gắn máy, xe mô tô, ô tô nhỏ bám quá sát xe lớn thì khi xảy ra tình huống bất ngờ sẽ gây nên tai nạn theo kiểu “dồn toa”. Việc tài xế giảm tốc đột ngột hay phanh gấp để hạn chế va chạm với xe phía trước như một thói quen. Vì thế, những chiếc xe phía sau cũng sẽ làm như vậy theo phản ứng dây chuyền. Trường hợp xe đang đi với tốc độ cao mà phanh gấp sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nhẹ thì chỉ gây cản trở giao thông, nặng thì gây chấn thương, nguy hiểm đến tính mạng con người.

Do đó, chúng ta nên thay đổi thói quen bám đuôi xe lớn mà hãy tham gia giao thông an toàn và chủ động tay lái trên mọi cung đường của mình.

Một số chú ý khi tham gia giao thông

Ngoài việc không nên bám đuôi xe lớn thì mọi người khi tham gia giao thông cần chú ý như sau:

  • Luôn giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh, không di chuyển quá sát với xe bên cạnh để có thể xử lý kịp thời khi có tình huống bất ngờ xảy ra.
  • Có thể nhường đường mọi lúc mọi nơi. Những xe lớn thường có tải trọng cao nên khi phanh gấp thì cũng phải mất một đoạn khá dài mới dừng hẳn lại được. Vì thế, các bạn hãy nhường đường cho xe lớn mà mình có thể đi chậm lại một chút để đảm bảo an toàn là điều nên làm.
  • Tuyệt đối không chạy song song với xe lớn khi tham gia giao thông bởi những xe nhỏ rất dễ đi vào điểm mù khiến tài xế không phát hiện có xe bên cạnh.
  • Không vượt đầu, cắt ẩu khi đi gần xe lớn bởi vì những xe lớn tải trọng cao và họ khó có thể xử lý tình huống bất ngờ, có thể gây tai nạn nguy hiểm.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về lý do vì sao không nên bám đuôi xe lớn cũng như những điều cần tránh khi tham gia giao thông. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp anh em luôn vững tay lái để đảm bảo an toàn trên mọi chặng đường.