Những thông tin an toàn bổ ích

Bạn Đã Biết Cách Bảo Vệ Trẻ Khi Tham Gia Mạng Xã Hội Hay Chưa?

Sử dụng internet nói chung và mạng xã hội nói riêng sẽ mang tới trẻ những thông tin cũng như kinh nghiệm bổ ích từ cộng đồng. Nhưng nếu sử dụng sai cách thì trẻ phải đối mặt với vô số mối nguy hại. Và đấy là lý do mà những người làm cha làm mẹ phải học ngay cách bảo vệ trẻ khi tham gia mạng xã hội.

Chia sẻ với con về công nghệ trước khi con dùng mạng xã hội

Đây chính là cách đầu tiên mà cha mẹ có thể áp dụng để bảo vệ trẻ khi tham gia mạng xã hội. Theo đó, cha mẹ hãy thiết lập rõ ràng về thời điểm con trẻ được bắt đầu sử dụng mạng xã hội.

Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng quên giới hạn về thời gian online cho con mình nhé! Mạng xã hội có một sức hút vô hình vô cùng mạnh mẽ khiến không chỉ người lớn mà cả con trẻ cũng rất khó dứt ra. Và nếu đã đặt ra giới hạn về thời gian thì cha mẹ cần gương mẫu thực hiện để con tuân theo.

Bảo vệ trẻ khi tham gia mạng xã hội

Chia sẻ với con về công nghệ trước khi con tham gia mạng xã hội

Hướng dẫn con cách kiểm soát thông tin cá nhân trên mạng

Thêm một cách nữa giúp cha mẹ bảo vệ trẻ khi tham gia mạng xã hội đó là hướng dẫn con cách kiểm soát mọi thông tin cá nhân. Hay nói cách khác, con trẻ cần biết cách tự bảo vệ quyền riêng tư của mình khi tham gia bất kỳ mạng xã hội nào.

Và để bảo vệ thông tin cá nhân, con trẻ có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng thiết thực nhất chính là thiết lập mật khẩu thật khó đoán và bật chế độ bảo mật 2 lớp cho tài khoản.

Hướng dẫn con cách kiểm soát cảm xúc cá nhân trên mạng

Mạng xã hội được ví như con người thứ 2 của mỗi người dùng. Chính vì vậy, cha mẹ hãy dạy con biết cách kiểm soát cảm xúc cá nhân khi tham gia mạng xã hội.

Cụ thể là khi tâm lý đang không ổn định như bị kích động, giận dữ, thất vọng,… thì trẻ đừng nên chia sẻ lên “thế giới ảo”. Thay vì thế, trẻ hãy chia sẻ với cha mẹ và bạn bè để tháo gỡ vấn đề.

Bảo vệ trẻ khi tham gia mạng xã hội

Dạy con cách kiểm soát cảm xúc cá nhân khi tham gia mạng xã hội

Đừng quên hướng dẫn con cách ẩn nội dung không phù hợp

Dạy con cách ấn nút bỏ theo dõi hoặc tạm ẩn những nội dung không phù hợp trên mạng xã hội cũng là cách cha mẹ nên áp dụng. Nhờ vậy mà con trẻ có thể kiểm soát được những gì mà con sẽ nhìn thấy trên bảng tin.

Đặc biệt, con có thể học cách phản hồi hoặc báo cáo một bài đăng bất kỳ mà con cảm thấy nội dung có tính chất lạm dụng/bắt nạt. Bằng cách này, cha mẹ khỏi lo về việc con bị ảnh hưởng bởi những lời nói hay hành động sai trái, thiếu chuẩn mực trên “thế giới ảo”.

Kết luận

Bạn biết rồi đấy, mạng xã hội là một con dao hai lưỡi mà nếu không cẩn thận thì bạn và con trẻ rất dễ bị thương. Do đó, bạn cần nắm chắc các cách bảo vệ trẻ khi tham gia mạng xã hội. Từ đó, mạng xã hội sẽ phát huy tối đa những mặt tích cực của nó. Đồng thời, con trẻ cũng có không gian lành mạnh để học tập và giải trí.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Lý do nên hạn chế đưa hình ảnh trẻ em lên mạng xã hội

  2. Có bị kiện khi chụp ảnh đăng mạng xã hội hay không?

  3. Nên cho trẻ em tham gia mxh khi nào là hợp lý?