spot_img
HomeNông nghiệp mớiCác tiêu chuẩn nuôi tôm đạt chuẩn xuất khẩu bạn cần biết

Các tiêu chuẩn nuôi tôm đạt chuẩn xuất khẩu bạn cần biết

Vị trí địa lý thuận lợi với đường bờ biển dài nên ngành thủy sản của Việt Nam vô cùng phát triển. Mỗi năm sản lượng xuất khẩu tôm của Việt Nam luôn chiếm tỉ trọng lớn. Tuy nhiên đối với các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, EU đều có những yêu cầu khắt khe về chất lượng. Vậy người dân phải nuôi tôm đạt chuẩn xuất khẩu theo các tiêu chuẩn nào?

Vì sao nuôi tôm cần đạt chứng nhận?

Nuôi tôm xuất khẩu sẽ không giống như việc nuôi tôm thông thường, yêu cầu và kỹ thuật cũng theo đó mà khắt khe hơn. Việc đạt chứng nhận sẽ đem lại những lợi ích sau:

Giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm

Giấy chứng nhận đạt chuẩn khi nuôi tôm chính là vé thông hành giúp tôm xuất khẩu vào các thị trường nước ngoài. Đồng thời nó cũng giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm của nước ta.

Tăng giá trị của sản phẩm

Tôm xuất khẩu đã đạt chứng nhận tiêu chuẩn sẽ có logo giúp nhận diện trên toàn thế giới. Nó được ví như một loại tem thể hiện sự uy tín và an toàn ở Mỹ và châu Âu. Nhờ đó mà giá trị của tôm sẽ cao hơn so với tôm không được chứng nhận.

Nuôi tôm đạt chuẩn xuất khẩu theo các tiêu chuẩn nào?

Hiện nay tiêu chuẩn áp dụng cho nuôi tôm đạt chuẩn xuất khẩu sẽ bao gồm:

Tiêu chuẩn ASC

ASC (Aquaculture Stewardship Council) là tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2009. Mục đích của tổ chức này là quản lý các tiêu chuẩn toàn cầu về việc nuôi trồng thủy sản.

Tiêu chuẩn BAP

BAP (Best Aquaculture Practices) được thành lập vào năm 1997 với 59 thành viên và hiện nay đã có hơn 1.100 thành viên. Đây là tổ chức nổi bật nhất dành riêng cho ngành công nghiệp thủy sản trên toàn thế giới.

Chứng nhận này tập trung vào các mảng trách nhiệm với xã hội và môi trường, an toàn thực phẩm, sức khỏe động vật và truy xuất nguồn gốc tự nguyện của các cơ sở thủy sản.

Tiêu chuẩn Global GAP

Global GAP là tổ chức tư nhân nhằm thiết lập các tiêu chuẩn tự nguyện với quy trình sản xuất sản phẩm nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản) toàn cầu.

Vai trò của Global GAP nhằm cam đoan với người dùng về giảm sự tác động đến môi trường, an toàn thực phẩm, cung cấp hướng dẫn về an sinh động vật, duy trì nguyên tắc đối với sức khỏe của người lao động.

Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi về tiêu chuẩn nuôi tôm đạt chuẩn xuất khẩu trên đây. Đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi tôm xuất khẩu an toàn và đúng cách.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular