Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp thắc mắc: Di chúc miệng có giá trị pháp lý không?

Di chúc là những mong muốn của mình về việc chuyển nhượng tài sản sang cho người khác sau khi chết đi. Ngoài di chúc được lập bằng văn bản thông thường, di chúc miệng cũng được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên có không ít người thắc mắc, không biết di chúc miệng có giá trị pháp lý không. Nếu bạn có cùng câu hỏi như trên, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp thật chính xác nhé!

Giải đáp ngay: Di chúc miệng có giá trị pháp lý không?

Việc mọi người thắc mắc di chúc miệng có giá trị pháp lý không cũng là điều dễ hiểu. Bởi lẽ không phải gia đình nào cũng lập di chúc bằng văn bản. Tuy nhiên di chúc miệng hầu như không có giá trị pháp lý, nếu được coi là hợp pháp thì di chúc miệng cần phải đáp ứng một số điều kiện theo luật định như sau:

Những điều kiện để di chúc miệng có giá trị pháp lý

di chúc miệng có giá trị pháp lý không

Dựa theo Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, di chúc miệng được coi là hợp pháp & có giá trị pháp lý nếu đáp ứng được những điều kiện quan trọng như sau, cụ thể:

  • Người để lại di chúc miệng có sự chứng kiến & làm chứng bởi 2 người trở lên.
  • Di chúc miệng của cá nhân đó được người làm chứng ghi chép lại, sau đó cùng nhau ký tên hoặc điểm chỉ.
  • Trong 5 ngày làm việc, kể từ khi người đó mất đi di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Ngoài 3 điều kiện trên, di chúc miệng sẽ được công nhận là có giá trị pháp lý nếu đáp ứng được những điều kiện khác, ví dụ như: Người lập di chúc còn minh mẫn, sáng suốt, không bị đe dọa, cưỡng ép hay đe dọa hoặc nội dung di chúc không trái đạo đức, không trái pháp luật.

Di chúc miệng có giá trị pháp lý vẫn có thể hủy bỏ

Nếu đáp ứng đủ những điều kiện trên, di chúc miệng sẽ được coi là hợp pháp. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp di chúc miệng vẫn bị hủy bỏ mặc dù hợp pháp. Cụ thể như sau:

Theo khoản 2 Điều 629 Bộ luật Dân sự 2015 Việt Nam, sau 3 tháng kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống & minh mẫn thì di chúc miệng sẽ mặc nhiên bị hủy bỏ.

di chúc miệng có giá trị pháp lý không

Do đó, tốt nhất mọi người vẫn nên lập di chúc văn để thể hiện nguyện vọng của mình về việc phân chia tài sản sau khi mất đi để đảm bảo giá trị pháp lý một cách tối ưu.

Lời kết

Qua những thông tin vừa được chia sẻ, bạn đọc chắc rằng đã tìm được câu trả lời dành cho thắc mắc di chúc miệng có giá trị pháp lý không. Quả thực đã có không ít tranh cãi về việc tranh giành tài sản bởi di chúc miệng, do đó việc chuẩn bị di chúc văn bản sẽ bảo toàn giá trị pháp lý được tốt hơn!