Những thông tin an toàn bổ ích

Có Nên Bán Nhà Hương Hỏa Hay Không Và Nếu Bán Thì Cần Lưu Ý Gì?

Bán nhà hương hỏa để anh em phân chia tài sản, thay đổi nơi ở, định cư ở nước ngoài,… Đấy là những lý do đưa nhiều người đến gần hơn với ý nghĩ bán nhà hương hỏa. Dưới góc nhìn cá nhân, bạn cho rằng có nên bán nhà hương hỏa hay không? Cùng xem phương án của bạn và đáp án bài viết đưa ra có trùng hợp không nhé!

Cắt nghĩa: Nhà hương nhà là gì?

Bạn thường nghe nhắc đến “nhà hương hỏa của tổ tiên”, “nhà hương hỏa của ông bà”,… nhưng không rõ nhà hương hỏa là gì? Thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn cắt nghĩa cụm từ phổ biến này.

Nhà hương hỏa dùng để chỉ nhà do dòng họ, tổ tiên, ông bà, bố mẹ để lại cho thế hệ con cháu. Con cháu có trách nhiệm gìn giữ căn nhà và sử dụng vào mục đích thờ cúng những người đã “khuất núi”. 

Quy định của pháp luật về việc bán nhà hương hỏa

Tưởng chừng bán nhà hương hỏa chỉ là việc riêng của mỗi gia đình nhưng pháp luật lại có những quy định cụ thể về việc này. Bạn đang quan tâm thì có thể tham khảo một số thông tin dưới đây:

  • Nếu người lập di chúc có nêu rõ căn nhà để lại phải được dùng vào mục đích thờ cúng thì người thừa kế không được bán.
  • Nếu người lập di chúc bày tỏ mong muốn nhà sẽ được sử dụng làm nơi thờ cúng thì người thừa kế cũng không được bán.
  • Nếu người lập di chúc không nhắc đến việc giữ lại căn nhà làm nơi thờ cúng thì người thừa kế được quyền bán đi căn nhà đó. Nhưng trước tiên, người thừa kế cần làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng căn nhà trước khi giao bán.

Bạn có nên bán nhà hương hỏa hay không?

Với những thông tin trên, bạn đã biết mình được quyền bán căn nhà hương hỏa nếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ không bày tỏ ý nguyện này. Nhưng để ra quyết định có nên bán nhà hương hỏa hay không thì bạn nên suy nghĩ về những điều sau:

  • Nếu còn sống, thế hệ trước trong gia đình bạn có vui vẻ đồng ý với quyết định này?
  • Nếu phải đi xa, bạn có thể tìm người phụ giúp mình trong việc chăm sóc nhà cửa, mộ phần và hương khói cho tổ tiên không?
  • Nếu buộc phải bán nhà hương hỏa với để chia tài sản, trả nợ,… thì số tiền thu được từ việc bán nhà có đủ nhiều hay không?
  • Sau khi bán nhà hương hỏa thì thờ cúng ông bà, tổ tiên, bố mẹ ở đâu? Nơi thờ tự mới có thực sự tốt như căn nhà cũ không?
  • Trong tương lai, con cháu của bạn có thể tập trung ở địa điểm nào để tưởng nhớ về tổ tiên, ông bà và cha mẹ?

Kết luận

Với những người luôn hướng về cội nguồn thì sẽ dễ dàng đưa ra đáp án cho câu hỏi có nên bán nhà hương hỏa hay không. Nhà hương hỏa vừa là nơi để thờ tự, vừa là nơi lưu giữ vô số kỷ niệm khó quên. Nếu vẫn còn những sự lựa chọn hoặc phương án giải quyết khác thì bạn không nên nghĩ đến chuyện bán đi nơi thờ tự của gia đình.