spot_img
HomeAn ToànLưu ý khi sử dụng dây thoát hiểm cho chung cư cao...

Lưu ý khi sử dụng dây thoát hiểm cho chung cư cao tầng

Trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây, ngày càng có nhiều vụ chung cư cao tầng bị bốc cháy khiến người dân gặp nguy hiểm. Chính vì vậy, họ thường sắm thêm các vật dụng hữu ích như bình chữa cháy hoặc dây thoát hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân khi có hỏa hoạn xảy ra. Theo dõi bài viết sau để biết những điều cần chú ý khi dùng loại dây này để đạt được kết quả tốt nhất.

Kiểm tra độ dài của dây trước khi sử dụng

Trong trường hợp chung cư đang sinh sống không may xảy ra hỏa hoạn, điều đầu tiên bạn cần làm chính là nghĩ cách thoát hiểm cho người nhà và bản thân. Việc này sẽ giúp làm giảm tối đa những rủi ro nguy hại đến tính mạng do đám cháy gây ra.

Hãy kiểm tra độ dài của dây thoát hiểm đã chuẩn bị sẵn cho tình huống này, ước lượng xem nó có vừa với chiều cao của chung cư hay không. Bởi việc thoát hiểm trong các khu nhà cao tầng là điều không hề dễ dàng, nếu dây không đủ dài sẽ có khả năng xảy ra tai nạn là rất cao.

Ngoài ra, nếu thấy các móc dùng để treo dây hoặc hộp giảm tốc có dấu hiệu gỉ sét, dây bị ẩm mốc, biến dạng thì không nên sử dụng. Hãy dùng tay kéo căng dây để kiểm tra tính dai và độ chắc chắn rồi mới tiến hành thực hiện việc thoát hiểm.

dây thoát hiểm

So sánh chiều dài của dây dùng để thoát hiểm với độ cao của chung cư trước khi dùng

Tiến hành các thao tác thoát hiểm một cách nhanh chóng và chuẩn xác

Khi đã xác định được dây thoát hiểm không phát sinh hỏng hóc, bạn cần tìm được một điểm tựa chắc chắn để đóng phần đinh móc vào tường. Tiếp đó, lấy dây cố định quanh thân mình, phần dai cần ôm sát vào thân người nhằm đảm bảo độ an toàn ở mức tối đa.

Trường hợp có thêm trẻ nhỏ, bạn phải dùng thêm đai phụ bằng cách luồn qua phần đai lưng để kiểm soát được trọng lực và đưa bé thoát hiểm cùng. Cần lưu ý tằng tổng trọng lượng mà dây có thể chịu đựng không được quá 150kg.

Khi đai đã mang xong thì hãy đưa mình ra phía ngoài và để bản thân rơi từ từ dựa theo chiều dài và tốc độ đã được định sẵn của dây. Tuyệt đối không được dùng lực tác động thêm vào hoặc đung đưa người qua lại, tiếp đất cần nhanh chóng tháo đai lưng ra để người khác có thể sử dụng.

Bảo quản đúng cách dây thoát hiểm sau khi đã sử dụng xong

Dây dùng cho việc thoát hiểm ở nhà cao tầng vốn được làm từ loại vật liệu có độ bền cao và vô cùng chắc chắn. Do đó, bạn có thể sử dụng nó trong một khoảng thời gian dài mà không sợ bị hỏng hoặc bục.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết cách bảo quản loại dây này thật tốt để đảm bảo tính an toàn trong khi dùng. Hãy lấy một chiếc giẻ mềm và khô lau chùi xung quanh các móc treo, hộp giảm tốc và thân dây cáp, nên đem phơi nó ở khô thoáng và cất gọn vào hộp khi không dùng đến.

dây thoát hiểm

Cần bảo quản đúng cách để nâng cao tuổi thọ cho dây

Trên đây là những vấn đề cần lưu ý trong quá trình sử dụng dây thoát hiểm cho các khu nhà chung cư cao tầng. Nếu gia đình bạn có đông người, tốt nhất là nên sắm từ hai bộ dây trở lên để nâng cao khả năng thoát hiểm khỏi đám cháy một cách nhanh nhất.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Tầm quan trọng của cửa thoát hiểm ở nhà phố cao tầng bạn nên biết

  2. Mách bạn cách sử dụng búa phá kính ô tô thoát hiểm

  3. Giải đáp: Nhà ở đâu thì nên trang bị thu lôi?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular