Những thông tin an toàn bổ ích

Rối loạn lo âu xã hội là gì và nguyên nhân do đâu?

Rối loạn lo âu đang là vấn đề được khá nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy rối loạn lo âu xã hội là gì và nguyên nhân do đâu thì các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Rối loạn lo âu xã hội là gì?

Rối loạn lo âu xã hội là một loại rối loạn khiến cho người mắc bệnh sợ hãi hoặc gặp nhiều khó khăn khi tham gia các hoạt động xã hội. Việc gặp gỡ giữa họ với những người mới sẽ bị một rào cản vô hình nào đó khiến cho nỗi ám ảnh ngày càng tăng cao. Những người mắc triệu chứng này biết nỗi sợ của mình nhưng không thể tự làm chủ được nó.

Nguyên nhân của vấn đề

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn lo âu, trong đó có thể do di truyền hoặc do môi trường. Đặc biệt những người có tuổi thơ chịu nhiều tổn thương như: Mâu thuẫn gia đình, bị bắt nạt, bị lạm dụng tình dục cũng là yếu tố gây tình trạng trên. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể kể đến như:

  • Quá trình hoạt động quá mức của hạch hạch nhân.
  • Mất cân bằng trong chất hóa học của não có tên là Serotonin.
  • Hiện chưa có nghiên cứu chứng minh rối loạn lo âu có liên quan đến di truyền. Tuy nhiên, khả năng đứa trẻ học theo bố mẹ là rất cao nên trẻ em cũng cần được kiểm soát khi gia đình có thành viên mắc triệu chứng này.

Các triệu chứng nổi bật

Rối loạn lo âu xã hội khi có sự tương tác với nhiều người sẽ gây ra một số triệu chứng điển hình như: Buồn nôn, đỏ mặt, khó nói, đổ mồ hôi, tim đập nhanh,… Trong đó, các triệu chứng tâm lý dễ dàng phân biệt như:

  • Luôn thấy lo lắng nên chỉ muốn nghỉ làm hoặc nghỉ học.
  • Lo lắng về một sự kiện nào đó sắp diễn ra.
  • Lo sợ người khác nhìn thấy và biết được mình đang có một nỗi sợ nào đó.
  • Sử dụng các chất kích thích để đối mặt với nỗi sợ hãi mà mình gặp phải.
  • Không muốn tham gia các hoạt động tập thể hay hoạt động xã hội.

Khi gặp phải các triệu chứng kể trên thì chúng ta cần phải được điều trị tích cực để tránh bệnh trở nặng. Nếu không điều trị thì bệnh sẽ gây ra nhiều hệ lụy như: Lạm dụng chất kích thích, nghĩ đến tự tử…

Kết luận

Hiện nay, việc điều trị rối loạn lo âu xã hội có rất nhiều phương pháp khác nhau tùy theo mức độ của mỗi người. Vì thế, chúng ta hãy chung tay cùng phát hiện và điều trị kịp thời chứng rối loạn lo âu của người bệnh để họ sớm hòa nhập với cộng đồng để làm việc có ý nghĩa hơn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm