Những thông tin an toàn bổ ích

Có quy định về niên hạn sử dụng của xe máy không?

Xe máy tại đất nước Việt Nam vẫn là phương tiện giao thông chính vận hành trên đường phố. Nhiều người hay đặt ra câu hỏi về niên hạn sử dụng của xe máy có được quy định không và quy định như thế nào. Những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết bên dưới.

Niên hạn sử dụng xe xe máy là gì?

Niên hạn sử dụng của xe máy được biết là thời gian được phép sử dụng một chiếc xe máy một cách hợp pháp, lưu thông an toàn trên đường phố. Theo luật Việt Nam hiện hành ngày này thì chưa có niên hạn áp dụng chính thức cụ thể với xe máy. Thông tin vẫn đang ở mức dự thảo hoặc vẫn đang trong những lần bàn bạc để đưa ra quyết định.

Xe máy sử dụng bao nhiêu lâu?

Nếu tính theo niên hạn thì mỗi một chiếc xe máy sẽ có niên hạn sử dụng cụ thể. Tức là khoảng thời gian nhất định minh chứng xe chạy tốt, bền bỉ và giảm thiểu tối đa các sự cố.

Có một số thông tin theo dự thảo về việc sẽ thu hồi các dòng xe máy có niên hạn từ 10-20 năm, vận hành nhiều và bị xuống cấp. Thông thường là những chiếc xe máy cũ vận hành quá nhiều này sẽ có nguy hiểm tới người lái xe, người đi đường và có ô nhiễm về khí thải ra ngoài.

Thế nhưng không hoàn toàn có thể khẳng định toàn bộ xe máy có niên hạn dài đều hỏng hóc, xuống cấp. Bởi có những xe đi ít, bảo dưỡng cẩn thận thì vẫn còn sử dụng tốt sau hàng chục năm. Còn có những xe mua chưa được lâu nhưng đi đường khúc khuỷu, dùng xe tai nạn nhiều, bảo dưỡng kém thì cũng khả năng xuống cấp nhanh chóng.

Do vậy cho tới giờ thì theo quy định vận căn cứ vào chất lượng của xe mà chưa cân nhắc vào niên hạn. Thời gian trước Bộ Giao thông Vận tải đã từng đề xuất quy định khác về niên hạn như xe máy vận hành được 8 năm hoặc 100.000 km nhưng chưa được phê duyệt.

Xe cũ cũng thuộc sở hữu của chủ xe không bị thu hồi

Mặt khác dù xe hết niên hạn nhưng là tài sản riêng của từng người, chủ xe có thể giữ lại làm kỉ niệm. Điều này trên thực tế pháp luật Việt Nam chưa có can thiệp nào khác cả.

Bài viết ở đây đã gửi tới bạn rõ ràng thông tin về niên hạn sử dụng của xe máy như thế nào rồi. Hiện tại pháp luật Việt Nam hiện hành chưa có quy định về loại phương tiện này. Thế nhưng khi sử dụng chủ xe cần căn cứ vào tình trạng cụ thể của xe để sử dụng cho an toàn và nhất định phải bảo dưỡng xe nâng cấp thường xuyên để tăng độ an toàn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm