Những thông tin an toàn bổ ích

Đứng tên giúp người khác trên hợp đồng, nên không?

Việc nhờ người khác đứng tên trong các hợp đồng mua bán không còn quá xa lạ hiện nay. Tuy nhiên thực trạng này luôn kéo theo nhiều rủi ro và tranh chấp không đáng có. Để giúp bạn hiểu rõ đứng tên giúp người khác trên hợp đồng, nên không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Đứng tên giúp người khác trên hợp đồng, nên không?

Nhờ người khác đứng trên trên hợp đồng là một sự thỏa thuận giữa hai bên. Trong đó bên không thể đứng tên thường là đối tượng không được phép tiến hành tham gia giao dịch bởi sẽ gặp rắc rối pháp lý.

Theo đó thỏa thuận nhờ người khác đứng tên thường chỉ bằng lời nói hoặc giấy viết tay nên không được công chứng bởi cơ quan nhà nước. Nếu bạn đang phân vân đứng tên giúp người khác trên hợp đồng, nên không thì dưới đây là những rủi ro có thể phát sinh bạn cần biết:

  • Nhờ người khác đứng tên hộ nếu không có giấy ủy quyền thì người được nhờ đứng tên có khả năng nảy sinh ý chiếm đoạt khi xảy ra tranh chấp.
  • Người được nhờ đứng tên có quyền chuyển nhượng hợp đồng cho bên khác nhằm trục lợi.
  • Trường hợp người được nhờ đứng tên chết thì bản hợp đồng đó có khả năng sẽ trở thành đồ thừa kế.
  • Trường hợp người được nhờ đứng tên kết hôn sẽ có khả năng trở thành tài sản trong hôn nhân và nếu ly hôn sẽ bị chia.

Vì thế đứng tên giúp người khác trên hợp đồng, nên không còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nên khi tham gia bạn cần hết sức thận trọng.

Những lưu ý cần biết khi đứng tên giúp người khác

Khi đứng tên giúp người khác trên hợp đồng, bạn cần chú ý một số vấn đề như:

  • Thỏa thuận nhờ đứng tên cần được lập thành văn bản và cần được công chứng hoặc có bên thứ ba chứng kiến để đảm bảo tính pháp lý.
  • Lưu giữ mọi giấy tờ, bằng chứng, hóa đơn thanh toán giao dịch có liên quan đến hợp đồng nhờ đứng tên để có bằng chứng chứng minh khi xảy ra tranh chấp sau này.
  • Bên nhờ đứng tên phải tham gia vào xuyên suốt quá trình trao đổi, ký kết hợp đồng để bên đối tác biết được sự hiện diện của mình.
  • Khi đã hoàn thành giao dịch, toàn bộ giấy tờ liên quan đến hợp đồng đều do bên nhờ đứng tên nắm giữ.

Lời kết

Hi vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được đứng tên giúp người khác trên hợp đồng, nên không. Đồng thời nắm rõ những kiến thức cần thiết cho bản thân để có thể xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm