Những thông tin an toàn bổ ích

Ngành kiểm thử phần mềm và những kỹ năng quan trọng khi làm việc

Kiểm thử phần mềm không đơn thuần chỉ là kiểm tra mà còn là quá trình khắt khe do khách hàng yêu cầu. Vậy ngành kiểm thử phần mềm là gì và cần có kỹ năng gì để làm tốt công việc này? Những thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời phù hợp.

Ngành kiểm thử phần mềm là gì?

Kiểm thử phần mềm là việc kiểm tra chương trình hay hệ thống của thiết bị công nghệ hoặc nhiều nền tảng khác nhau có lỗi nào đó hay không. Kiểm thử sẽ giúp đánh giá sản phẩm xem có lỗi hay tương thích với các sản phẩm trên nhiều nền tảng. Quá trình kiểm thử sẽ giúp phát hiện lỗi sai sót trong quá trình sản xuất để đưa ra phương án khắc phục kịp thời.

Các cấp độ của kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm bao gồm 5 cấp độ mà chúng ta cần biết bao gồm:

  • Cấp độ 1: Chính là việc thực thi và báo cáo bugs.
  • Cấp độ 2: Để đánh giá chất lượng, tiến độ của việc kiểm thử trong vấn đề phân tích, quản lý chuyên sâu về testing metrics.
  • Cấp độ 3: Được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thương mại điện tử, tài chính, sức khỏe. Đây là những chuyên gia hiểu rõ về kiểm thử phần mềm được các doanh nghiệp lựa chọn.
  • Cấp độ 4: Bao gồm các chuyên gia kiểm tra bảo mật, chuyên gia kiểm thử hiệu suất hay chuyên gia kiểm thử tự động.
  • Cấp độ 5: Đây là những người đưa ra dự đoán, lập kế hoạch hay quản lý metrics nhằm giúp điều phối và tổ chức có hiệu quả nhóm kiểm thử.

Kỹ năng quan trọng để hoàn thành tốt kiểm thử phần mềm

Học ngành kiểm thử phần mềm sẽ mang lại cơ hội việc làm và nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, các bạn cần nắm vững những kỹ năng sau để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình:

  • Có trình độ ngoại ngữ tốt để cập nhật thông tin mới về kiểm thử, nhất là tiếng Anh. Lý do là các kiến thức mới được nhiều chuyên gia nước ngoài nghiên cứu, phân tích.
  • Biết về kỹ năng phân tích, lập trình để chẩn đoán chính xác những vấn đề đang tồn tại.
  • Thông thạo ngôn ngữ lập trình để có thể kiểm tra dễ dàng trên source code.
  • Thường xuyên học hỏi để trau dồi kiến thức ứng dụng trong ngành kiểm thử phần mềm.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về ngành kiểm thử phần mềm. Bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng có mặt tốt và hạn chế nhất định. Điều quan trọng là các bạn phải thực sự đam mê, nhiệt huyết với nó thì mọi chuyện sẽ được giải quyết nhanh chóng và cơ hội thăng tiến cũng tăng lên rõ rệt.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm