Những thông tin an toàn bổ ích

Đất rẫy Tây Nguyên chủ yếu là đất gì?

Tây Nguyên là một trong những vùng đất màu mỡ, mang tới nhiều tài nguyên cho nước ta. Và chính đất rẫy Tây Nguyên là tài nguyên được chú ý. Đất rẫy Tây Nguyên chủ yếu là đất gì? Cùng tìm hiểu về loại đất chủ yếu của vùng đất này trong bài viết dưới đây nhé.

Thông tin chung về đất rẫy Tây Nguyên

Đây chính là những phần đất được sử dụng trồng cây lâu năm thuộc vùng rừng núi. Nó thuộc diện quy định trồng các loại cây canh tác như cao su, điều, tiêu, xoài, chôm chôm, vải, sầu riêng…

Hiện tại, đất rẫy tại Tây Nguyên có thể là đất có sổ đỏ, thuộc quyền sử dụng của các cá nhân. Hoặc nó có thể là đất thuê lại của các công ty, nông trường hoặc chính quyền địa phương.

Đất rẫy Tây Nguyên chủ yếu là đất gì?

Thời gian gần đây, đất rẫy Tây Nguyên nhận được sự chú ý rất lớn. Nó là tài nguyên quan trọng trong trồng trọt, phát triển nông nghiệp của địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Các chuyên gia nông nghiệp, địa chất đều đánh giá rất cao về tài nguyên đất của Tây Nguyên. Có khoảng 2 triệu hecta đất rẫy của Tây Nguyên là đất Bazan. Nghĩa là phần lớn đất rẫy tại đây là đất bazan – loại đất màu mỡ, rất  phù hợp với việc phát triển các loại cây công nghiệp.

Để tận dụng lợi thế này, người dân Tây Nguyên sử dụng đất rẫy rất tốt. Các loại cây như ca cao, cà phê, hồ tiêu, trà, dâu tằm đều được người dân địa phương phát triển tốt. Từ đó thay đổi nền nông nghiệp địa phương cũng như mang lại lợi ích kinh tế cụ thể cho người dân.

Đất rẫy Tây Nguyên có thể trồng gì?

Nhiều năm qua, người dân địa phương đã tận dụng sự màu mỡ của đất rẫy Tây Nguyên và phát triển nông nghiệp. Các loại cây như lúa, ngô, sắn, chè, cà phê, ca cao đều phát triển rất tốt trên loại đất này. Tuy nhiên thời gian gần đây, do đất phần nào cằn cỗi nên việc tìm kiếm cây trồng mới đang được bàn luận nhiều.

Các nhà khoa học hiện đang thử nghiệm các giống cây sau:

  • Dầu nước.
  • Sao đen. Dầu rái.
  • Bời lời đỏ.
  • Xoan đào.
  • Bạch đàn.
  • Thông.

Tất cả đều cho năng suất cũng như hiệu quả kinh tế tốt nhờ khí hậu phù hợp. Và chúng sẽ là triển vọng mới, giúp tận dụng đất bazan Tây Nguyên để phát triển kinh tế khu vực thật hiệu quả.

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết đất rẫy Tây Nguyên chủ yếu là đất gì. Có thể thấy đây là loại đất tuyệt vời cho việc trồng trọt, phát triển nông nghiệp. Nếu bạn đang muốn mua bán đất rẫy hay cần tìm hiểu thêm về chủ đề này, hãy trao đổi với chúng tôi nhé.