Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu một số lợi ích của đồ sứ trong cuộc sống

Đồ sứ là vật được chế tác từ việc nung đất sét ở nhiệt độ cao tạo nên. Sản phẩm mang đậm tinh hóa văn hóa dân tộc Việt và đang được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Lợi ích của đồ sứ không chỉ đơn giản là trang trí mà còn rất nhiều công dụng khác. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Đồ sứ được hiểu là gì?

Sứ hay chính là những sản phẩm được tạo nên từ quá trình nung đất sét hoặc cao lanh ở mức nhiệt độ cao. Trung bình thì tại các lò mức nhiệt sẽ từ 1200 đến 1400 độ C.

Có 2 loại đồ sứ phổ biến là sản phẩm sứ và đồ bán sứ. Bán sứ được chế tác với công đoạn giống với đồ sứ nhưng khi nung thì nhiệt độ không cao. Vậy nên phần đất sẽ không tạo thành khối hoàn chỉnh và độ hút ẩm cũng ít.

Xuất ra ngoài thị trường thì thường sẽ là các sản phẩm hoàn chỉnh. Đồ sứ đã được nung đúng nhiệt độ và kết được khối hoàn chỉnh. Nhiệt độ lý tưởng tạo nên sản phẩm tốt nhất là 1350 độ C.

Lợi ích của đồ sứ trong cuộc sống 

Ngay từ thời ông cha ta thì đồ sứ đã được sử dụng trong cuộc sống. Những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như đĩa, bát, chén,…. đều được tạo ra từ chất liệu này. Tuy nhiên hiện nay xã hội đang ngày càng phát triển hiện đại hơn. Vì thế nên bạn sẽ thấy một số đồ gốm sứ được thiết kế đặc biệt, chất lượng cao để đi tặng, biếu. Dưới đây là một số lợi ích của đồ sứ:

Sử dụng để đựng đồ vật khác

Đầu tiên các sản phẩm đồ sứ được dùng để chứa các vật dụng khác. Thay vì việc dùng các vật dụng bằng nhựa hay tre, nứa đựng đồ vật người ta sẽ dùng đồ sứ. Sản phẩm vừa đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường mà cũng rất tiện lợi.

Lợi ích của đồ sứ

Ứng dụng làm công cụ sản xuất

Từ xa xưa thì ông cha ta đã dùng đồ sứ để làm công cụ để khắc dấu tạo nên hoa văn, họa tiết. Đến thời kỳ thịnh vượng của đồ đồng thì nó được dùng làm khuôn hình thành nên ngoại hình của vật dụng đồng.

Tác dụng trang trí

Lợi ích thứ 3 đó chính là trang trí. Các nghệ nhân sau một quá trình kỳ công thì đều tạo ra các tác phẩm từ sứ đậm chất nghệ thuật. Vì thế nên rất nhiều người đang ưa chuộng sử dụng đồ sứ để trang trí cho không gian nhà, cửa hàng hoặc nơi làm việc của mình.

Kết luận

Nội dung trên đây chúng tôi vừa chia sẻ một số lợi ích của đồ sứ đối với cuộc sống con người. Chúng không chỉ mang giá trị về vật chất mà còn thể hiện được truyền thống, văn hóa của Việt Nam. Hy vọng thông tin sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với mình. 

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Khám phá những lợi ích của nồi sứ các bạn không nên bỏ qua

  2. Lý do nắp bồn cầu Nhật Bản lại nổi tiếng hiện nay?

  3. Sứ cách điện là gì và những lưu ý khi chọn mua