spot_img
HomeMôi TrườngVì sao chôn lấp rác lại mất an toàn môi trường?

Vì sao chôn lấp rác lại mất an toàn môi trường?

Thời gian gần đây, những cảnh báo về chôn lấp chất thải đang được phát đi liên tục. Vì sao chôn lấp rác lại mất an toàn môi trường? Đây chính là câu hỏi mà chúng ta sẽ cùng nhau lý giải trong bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé.

Vì sao chôn lấp rác lại mất an toàn môi trường?

Chôn lấp rác thải ảnh hưởng tới tầng nước ngầm

Theo các nhà chuyên môn, ảnh hưởng đầu tiên của quá trình chôn lấp rác chính là gây ô nhiễm môi trường nước ngầm. Hệ thống kênh rạch, tầng nước ngầm xung quanh bãi rác sẽ bị ô nhiễm rất nặng.

Những khu vực xung quanh, tình trạng cũng không khác biệt. Chỉ là mức độ ô nhiễm sẽ giảm bớt độ nặng nề hơn mà thôi.

Sau khi rác phân hủy trong đất sẽ xuất hiện nhiều khí thải. Như CO2, CH4, SO2, H2S. Chúng sẽ nhanh chóng phát thải ra môi trường xung quanh và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Chôn lấp rác thải làm đất bị nhiễm độc lâu dài

Các chất thải sau khi chôn vào lòng đất sẽ khiến đất khu vực đó bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các độc chất trong rác sẽ nhanh chóng ngấm vào đất, khiến đất bị nhiễm độc.

Quá trình này sẽ ảnh hưởng đến đất nhiều rất nhiều năm, thậm chí lên tới cả thế kỷ. Vùng đất chôn rác và các khu vực xung quanh sẽ không thể ở, sử dụng để sản xuất nông nghiệp được nữa.

Chôn lấp rác làm tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh

Sau khi chôn xuống đất, các vi sinh vật xấu sẽ tiếp tục phát triển. Và đây chính là môi trường hoàn hảo cho các loại ký sinh trùng có khả năng gây bệnh dịch. Vào các mùa dịch, bãi rác có thể trở thành ổ siêu lây nhiễm gây hại cho cộng đồng.

Vậy giải pháp nào để xử lý rác thải tốt nhất?

Nhiều năm qua, việc lựa chọn công nghệ xử lý rác phù hợp vẫn là bài toán khiến các cơ quan chức năng đau đầu. Theo định hướng, rác thải sẽ được tái chế bằng những công nghệ cao. Từ đó, tạo ra những sản phẩm khác nhau như phân bón, đồ nhựa… Từ đó, giảm thiểu gánh nặng xử lý rác thải cho môi trường.

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được xử lý triệt để. Việc tái chế rác xử lý phân hữu cơ, đốt rác vẫn chưa đạt được kỳ vọng. Nhưng đó chính là những hướng đi để “cứu” môi trường và con người khỏi tình trạng ngập rác như hiện nay.

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết vì sao chôn lấp rác lại mất an toàn môi trường. Nếu bạn cần thảo luận thêm về vấn đề này, hãy cùng trò chuyện với chúng tôi nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular