Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu mê cung là gì và các thông tin liên quan

Tìm hiểu mê cung là gì và các thông tin liên quan. Từ xưa đã có nhiều quốc gia sử dụng mê cung để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Vậy mê cung có những loại nào, được thực hiện ra sao? Mọi người cùng tham khảo qua bài viết nhé.

Tìm hiểu mê cung là gì

Mê cung còn được biết đến với những cái tên khác như mê lộ, mê đạo. Đây chính là hệ thống đường ngầm bao gồm nhiều nhánh ngang và dọc nối đan xen, chằng chịt với nhau. Có thể hiểu đây là kiểu công trình gồm nhiều hành lang và lối đi được bao bọc bởi các ngã ba, ngã tư và ngõ cụt. Những ai được dẫn vào mê cung chỉ nhìn thấy được một phần đường đi nên khó để xác định phương hướng. Cũng vì thế mà không dễ gì tìm được lối ra trong thời gian nhanh chóng.

Tạo mê cung như thế nào?

Đặc điểm của mê cung là được cấu tạo nên từ các bức tường, các phòng với hàng rào, cây cỏ, các tấm gương tương phản hay nhiều loại vật liệu khác. Mục đích chính là để gây rối và đánh lạc hướng khiến người đi vào khó tìm được lối ra.

Một kiểu mê cung khác chính là được tạo nên từ các phòng liên kết nhau bằng cánh cửa. Vậy nên lối đi sẽ là từ căn phòng này chuyển sang căn phòng khác. Nhiều khi đơn giản hơn, mê cung chỉ là trò chơi được vẽ trên giấy. Người chơi chỉ cần tìm ra đường đi đúng từ đầu này đến đầu kia là được.

Lịch sử mê cung tại các quốc gia

Từ xưa nhiều quốc gia đã xây dựng mê cung để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Điển hình như:

Ai Cập

Xây dựng nên các mê cung tối, hiểm trở, chật hẹp dẫn lối đến không gian rộng lớn sâu bên trong nhằm chứa xác ướp vua chúa, hoàng hậu.

Hy Lạp

Các thông tin ghi chép lại cho biết mê cung đầu tiên thời La Mã cổ đại được xây dựng trên hòn đảo lớn của Địa Trung Hải – Crete. Tại đây có con quỷ dữ mình người đầu bò bắt người dân xây dựng mê cung ngoằn ngoèo. Cứ cách 9 năm một lần, người dân tại đó phải cống nạp 7 cặp trai gái cho nó ăn thịt.

Ý

Tại Ý từ thế kỷ thứ XII tại đây đã xây dựng mê cung nhằm phục vụ cho mục đích riêng.

Anh

  • Cũng theo nhiều nguồn thông tin khác nhau thì từ thời vua Henry II, ông đã cho xây dựng mê cung để giấu những cô nàng tình nhân của mình.
  • Còn vào thời vua William III thì đã cho xây dựng nên một mê cung bằng những hàng rào hoa và cây xanh xinh đẹp.

Trung Quốc

Trận đồ Bát quái nổi tiếng của Trung Quốc cũng được xem là một mê cung đầy rắc rối với lối đi chứa nhiều cửa tử. Nếu không tìm hiểu qua trước trận đồ sẽ rất khó thoát ra ngoài được.

Việt Nam

Tại Việt Nam thì thành Cổ Loa nổi tiếng là mê cung được xây dựng từ rất lâu trước đây. Mê cung này được sử dụng cho mục đích quân sự và giành về nhiều chiến thắng trước quân địch.

Bài viết trên đã giải đáp rõ thắc mắc tìm hiểu mê cung là gì rồi. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin liên quan nếu cần nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm