spot_img
HomeMẹo hayLàm việc an toàn trên băng chuyền như thế nào?

Làm việc an toàn trên băng chuyền như thế nào?

Với các doanh nghiệp, nhà máy thì băng chuyền đã không còn là một thiết bị quá xa lạ. Chúng được sử dụng để vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn, đóng gói, sản xuất hay chế biến sản phẩm… Nhưng làm việc an toàn trên băng chuyền như thế nào? Nếu không tuân thủ quy tắc thì rất dễ gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp.

Lựa chọn đúng loại băng chuyền

Yếu tố đầu tiên để làm việc an toàn trên băng chuyền chính là bạn phải có trang bị đầy đủ kiến thức lao động cho mình. Người vận hành băng chuyền cần phải nắm rõ khái niệm, cấu tạo, các loại băng chuyền cùng cách thức hoạt động của chúng… Điều này sẽ giúp hạn chế được được rủi ro khi vận hành băng chuyền.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn loại băng chuyền phù hợp với yêu cầu sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Đảm bảo an toàn trước khi vận hành

Tuyệt đối không được cho băng chuyền chạy mà không có biện pháp an toàn, bảo vệ tại chỗ. Hoặc người dùng tự ý bảo trì, vệ sinh hau sữa chữa máy không đúng cách cũng gây ảnh hưởng nhiều đến mày. Thậm chí, nó cũng sẽ gây ra các tác hại cực kỳ nghiêm trọng. Cho nên, hãy kiểm tra trước khi khởi động máy nhé.

Không tự ý thay đổi kết cấu băng chuyền

Để làm việc an toàn trên băng chuyền thì bạn cần tuyệt đối không tự ý thay đổi kết cấu của băng chuyền. Các loại băng chuyền thường đã được nhà sản xuất nghiên cứu kỹ để có thiết kế và kết cấu phù hợp. Nếu tự ý thay đổi thì bạn sẽ làm thay đổi cả cơ chế hoạt động của băng chuyển khiến gây ra các tai nạn lao động đáng tiếc về sau.

Khi phát hiện hỏng, bạn hãy gọi cho đội kỹ thuật, những người có chuyên môn, đủ kiến thức chuyên ngành và kỹ năng để sửa chữa.

Thường xuyên kiểm tra băng chuyền

Khi đã tắt điện, tắt máy thì bạn cần vệ sinh rác, phế liệu hoặc mảnh vỡ hoặc một vài thứ khác không liên quan đến máy. Điều này sẽ giúp bảo đảm máy chạy an toàn, không bị kẹt ở đâu. Cho nên, trước khi đến gần và khởi động máy, bạn hãy hỏi nhân viên làm sạch về việc vệ sinh mát hay chưa.

Những quy tắc an toàn cho người vận hành băng chuyền

Một số yếu tố nhằm đảm bảo làm việc an toàn trên băng chuyền có thể kể đến như sau:

  • Có tín hiệu báo hiệu băng tải bắt đầu hoạt động để công nhân biết.
  • Nếu có khu vực điều hành riêng, hãy chắc chắn có một bộ điều khiển khác gần khu vực động cơ hay khu vực lắp đặt băng chuyền
  • Các nút khẩn cấp cung cấp tính năng dừng đột ngột gần băng chuyền nhất để sẵn sàng khi cần
  • Cung cấp các tấm chắn bảo vệ cho nhân công
  • Có lối riêng cho công nhân khi đi qua băng chuyền qua các lối tách biệt với thiết bị và được đánh dấu nổi bật riêng dễ nhìn thấy.
  • Công nhân không được phép tự ý vận hành hệ thống khi thấy máy có vấn đề để tránh rủi ro
  • Giữ lại được bản thiết kế, kỹ thuật lắp đặt và phải thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh thường xuyên để đảm bảo an toàn

Hy vọng các lưu ý để làm việc an toàn trên băng chuyền trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc. Hãy đảm bảo cho mình sự an toàn để có thể làm việc được tốt hơn nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular