Những thông tin an toàn bổ ích

Việc lạm dụng phân bón hóa học gây ảnh hưởng cho đất như thế nào?

Để nâng cao năng suất và giúp cây trồng phát triển nhanh thì phân bón hóa học là một giải pháp được bà con lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng quá liều lượng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Vậy việc lạm dụng phân bón hóa học gây ảnh hưởng cho đất như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những chia sẻ thực tế sau đây.

Phân bón hóa học là gì?

Phân bón hoá học bao gồm những loại hóa chất có chứa các nguyên tố dinh dưỡng và nhiều nguyên tố khác như: N, P, K, Fe, Mg … cần thiết cho sự tăng trưởng của cây trồng nhằm nâng cao năng suất mùa vụ. Các loại phân bón hóa học phổ biến được bà con tin dùng hiện nay là phân lân, phân đạm, phân kali, phân hỗn hợp và phân vi lượng.

Tác hại của việc lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học

Phân bón hóa học là một sản phẩm không thể thiếu trong hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp của người nông dân. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng sử dụng phân bón đang bị lạm dụng quá nhiều làm nguy hại đến môi trường xung quanh.

Lạm dụng phân bón hóa học gây ảnh hưởng cho đất

Việc bón phân quá mức sẽ khiến các sinh vật tự nhiên trong đất chết đi. Ngoài ra, nếu lạm dụng phân bón hóa học cũng làm cho nguồn đất tự nhiên mất đi độ tơi xốp, màu mỡ bởi những chất độc hại từ phân bón thấm dần vào đất, làm tăng mức độ acid và khiến đất bị chua, bạc màu, từ đó dẫn đến cây trồng bị còi cọc, nông sản thu hoạch không còn chất lượng.

Ảnh minh họa Freepik

Tác hại của phân bón hóa học gây ra cho nguồn nước

Các chất hóa học có trong phân bón khi lẫn vào nguồn nước, sẽ gây ra ô nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sinh vật sống trong nước. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ khiến nước màu biến thành màu xanh lục, nổi nhiều bọt, gây mùi hôi thối, làm chết các sinh vật trong nước.

Tác hại của phân bón hóa học ảnh hưởng con người

Khi sử dụng phân bón hóa học quá mức, sẽ làm cho các chất độc hại ngấm vào nông sản. Nếu không rửa sạch trước khi sử dụng thì lượng chất có hại này sẽ ngấm dần và lâu ngày sẽ tích tụ trong cơ thể chúng ta, dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm và hình thành nên một số loại bệnh ung thư, nặng nhất có thể dẫn đến tử vong.

Kết luận

Qua nội dung chia sẻ ở trên, chúng ta có thể thấy việc lạm dụng phân bón hóa học gây ảnh hưởng cho đất, nguồn nước và sức khỏe con người là vô cùng nặng nề. Vì vậy để tránh hậu quả nghiêm trọng xảy ra cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng thì chúng ta cần phải kiểm soát lượng phân bón sử dụng.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm