Những thông tin an toàn bổ ích

Đựng thức ăn nóng trong hộp nhựa có tốt không?

Đựng thức ăn nóng trong hộp nhựa có tốt không? Hiện nay vẫn có hàng triệu người tiêu dùng sử dụng các dụng cụ bằng nhựa để đựng thức ăn nóng trên 70 độ C. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì bạn có thể hấp thụ một loạt những hóa chất cực kỳ độc hại.

Đựng thức ăn nóng trong hộp nhựa có tốt không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi trong một hộp nhựa có từ 5 – 30 hóa chất độc hại khác nhau. Dưới đây là một số lý do bạn cần phải tránh xa những hộp thực phẩm bằng nhựa:

Hóa chất trong nhựa dẫn đến tăng cân

Trong hộp nhưa chứa Bisphenol A. Đây là một hợp chất như estrogen trong cơ thể con người. Hợp chất này đã phá vỡ các quy định của trọng lượng cũng như thúc đẩy tăng cân và kháng chất insulin. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc phơi nhiễm BPA sẽ dẫn tới béo phì và tăng cân.

Hợp chất có hại xâm nhập vào các loại thực phẩm

Theo khuyến cáo, bạn không nên sử dụng các loại thực phẩm đựng trong hộp nhựa được quay tại lò vi ba. Bởi nhựa có khuynh hướng giải phóng nhiều hóa chất sau khi được đun nóng. Thậm chí khi chúng tiếp xúc với estrogen bên trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ như: Bệnh tim, tiểu đường, ung thư…

Đựng thức ăn nóng trong hộp nhựa có tốt không

Gây ra vấn đề về sinh sản

Phthalate là một hóa chất độc hại khác có tác dụng làm cho nhựa mềm và dẻo. Chúng cũng được tìm thấy trong những hộp đựng thực phẩm, đồ chơi, rèm tắm… Chúng có tác động tiêu cực có khả năng miễn dịch và điều hòa kích thích có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Hơn nữa BPA cũng có thể gây sẩy thai và khó khăn cho việc thụ thai của nữ giới. Một số nghiên cứu cho thấy các loại độc trong nhựa còn gây dị tật bẩm sinh và phát triển ở trẻ nhỏ.

Một số cách để giảm nguy cơ phơi nhiễm nhựa

Dưới đây là một số thay đổi mà các bạn có thể thực hiện để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình:

  • Lấy túi vải hoặc túi đay của riêng mình thay vì sử dụng túi nhựa.
  • Không đặt hộp nhưa trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Hãy đặt chúng trong các khu vực mát để chặn sự rửa trôi hóa chất.
  • Tránh dùng những hộp đựng thực phẩm hoặc đồ uống bằng nhựa.
  • Thay thế các chai đựng nhựa bằng thủy tinh.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu đựng thức ăn nóng trong hộp nhựa có tốt không. Mặc dù những chiếc hộp bằng nhựa khá tiện lợi nhưng để đảm bảo an toàn cho chính mình thì bạn nên hạn chế sử dụng. Thay vào đó hãy dùng các chất liệu khác thân thiện với môi trường nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Giải đáp: hộp đựng thức ăn tủ lạnh nên dùng nhựa hay thủy tinh

  2. Tìm hiểu về chất điều vị trong bảo quản thực phẩm công nghiệp

  3. Bạn có biết? Nên thay lò vi sóng khi nào?