Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu về sự ảnh hưởng của mặt trăng lên trái đất

Trong suốt thời kỳ lịch sự, niềm tin vào các hiệu ứng của mặt trăng với trái đất ngày càng được tô điểm rõ nét hơn. Các khám phá mới của khoa học luôn quan tâm đến vấn đề này và đang muốn tìm những dẫn chứng cụ thể. Nếu bạn cũng là một người yêu vũ trụ, đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tìm ra ảnh hưởng của mặt trăng lên trái đất nhé.

Nguồn gốc của mặt trăng

Khoảng 4,5 tỷ năm trước, một hành tinh có kích thước sao Hỏa đã đâm vào Trái đất và tạo thành một hành tinh ổn định. Điều này đã tạo ra tác động khổng lồ và một lượng lớn lõi nóng chảy của hành tinh đó và được giải phóng ra không gian ở gần đó. Sau vụ va chạm này, các mảnh vỡ đã đông lại trong vài triệu năm để tạo thành mặt trăng. Hiện nay mặt trăng đã ở xa trái đất hơn thời điểm hình thành và nó vẫn tiếp tục chuyển động này.

Ảnh hưởng của mặt trăng lên trái đất là gì?

Mặt trăng có tầm ảnh hưởng đến trái đất của chúng ta như thế nào? Dưới đây là thông tin có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.

Hoạt động thủy triều

Mặc dù mặt trăng nhỏ hơn Trái Đất rất nhiều, nhưng nó có lực hấp dẫn rất mạnh, nhất là vào thời điểm 4 tỷ năm trước. Lực kéo của mặt trăng mạnh hơn ở mặt bên của Trái Đất cũng như trung tâm của hành tinh. Do đó chúng ta mới có thủy triều trên hành tinh này được gây ra bởi sự dân lên của mực nước ở nửa phần Trái đất đối diện với mặt trăng. Thủy triều cao trên bờ biển thế giới khoảng 12 giờ/1 lần và thủy triều thấp là 6 giờ sau đó.

Nghiêng hành tinh

Đây cũng là một ảnh hưởng của mặt trăng lên trái đất vô cùng quan trọng. mặt trăng và trái đất bị khóa trong hệ thống lực hấp dẫn nên cả 2 đều có quỹ đạo ổn định. Nếu không có mặt trăng giữ trái đất tại chỗ, trục hành tinh của chúng ta sẽ dịch chuyển mạnh mẽ và thậm chí có thể bị nghiêng về một phía. Điều này sẽ khiến việc định cư lâu dài ở một khu vực trở nên rất khó khăn.

Khởi đầu cuộc sống

Nếu không có sự hiện diện của mặt trăng, sự sống trên trái đất sẽ không thể phát triển. Tuy rằng không có cách nào để dự đoán liệu cuộc sống có phát triển hay không nhưng sự hiện diện của mặt trăng và thủy triều là không thể thiếu. Tất cả điều đó đã giúp ích cho những bước đi khó khăn đầu tiên của sự sống trên trái đất.

Vậy là bài viết đã nêu ra ảnh hưởng của mặt trăng lên trái đất bạn cần biết. Không chỉ có mặt trăng bất cứ hành tinh nào gần trái đất chúng ta đều có vai trò quan trọng của riêng nó.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm