spot_img
HomeKhám pháBão hình thành như thế nào? Thời gian bão thường xuyên xuất...

Bão hình thành như thế nào? Thời gian bão thường xuyên xuất hiện

Nhắc đến bão là nhắc đến một thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá lớn, gây thiệt hại không nhỏ cho cả người và của. Vậy bão hình thành như thế nào? Khoảng thời gian nào xuất hiện nhiều bão? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Bão là gì?

Trước khi tìm hiểu bão hình thành như thế nào, bạn cần hiểu cơ bản khái niệm bão là gì? Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển, đây là một loại hình thời tiết cực xấu, gây thiệt hại lớn khi xuất hiện.

Bão là một xoáy thuận nhiệt đới có cấu trúc bởi khối khí nóng ẩm, kết hợp dòng thăng mạnh quanh mắt bão, tạo mây, mưa xoáy trong trung tâm bão. Ở Việt Nam, bão thường chỉ ra những cơn bão nhiệt đới. Đây cũng là loại thời tiết đặc trưng ở vùng biển nhiệt đới, có mưa lớn kèm theo gió mạnh.

Xét trên toàn thế giới thì mỗi năm sẽ có một mùa mưa bão thường xuyên xảy ra. Trong khoảng thời gian này sẽ xuất hiện từ 40 đến 50 cơn áp thấp nhiệt đới ở vùng quanh xích đạo. Chính những điều kiện này đã góp phần tạo nên các cơn bão lớn đổ bộ vào trong đất liền.

Bão hình thành như thế nào?

Vậy bão hình thành như thế nào? Khi đã có đủ 3 yếu tố cùng kết hợp: nhiệt độ, độ ẩm và động lực tạo xoáy thì bão sẽ xuất hiện. Thông thường, bão chỉ có thể hình thành trên biển trong dải vĩ độ từ 5 đến 20 độ.

Hai bên của xích đạo thường có nhiệt độ cao, lượng nước bốc hơi khá mạnh, cung cấp năng lượng ngưng kết cho sự hình thành của bão. Hơn nữa, lực coriolis – lực tạo xoáy ở vùng này cũng đủ mạnh để góp phần tạo nên bão.

Còn ở các vùng khác ít có bão do lực tạo xoáy quá nhỏ. Trong vùng xoáy, khối không khí sẽ có chiều ngang khoảng 200km, chiều dài khoảng 1000km, cách mặt đất từ 10-12km.

Bão xuất hiện chủ yếu vào thời gian nào?

Thông thường, bão sẽ xuất hiện chủ yếu vào mùa hè và mùa thu – thời gian hoạt động chính của bão. Ở phía Bắc Bán Cầu, bão thường hoạt động từ tháng 6 đến tháng 11. Còn ở phía Nam Bán Cầu, bão xuất hiện trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau.

Đây là khoảng thời gian tập hợp đầy đủ mọi điều kiện tốt cho sự hình thành của các cơn bão. Đó là: nhiệt độ nước biển cao, khí quyển vùng nhiệt đới thuận lợi cho phát triển đối lưu, chuyển động xoáy quy mô lớn dễ xảy ra.

Bão hình thành như thế nào thực tế không còn là vấn đề bí ẩn với các nhà khoa học nhưng vẫn có nhiều yếu tố cần được khám phá sâu hơn. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu cơ bản về bão.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular