Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp: Vì sao trên núi lại có nước?

Nước chiếm đến hơn 70% tổng diện tích Trái Đất và nó có mặt ở khắp mọi nơi từ biển, hồ cho đến sông, suối và đồi núi. Với những người thắc mắc vì sao trên núi lại có nước thì bạn phải hiểu rõ về vòng tuần hoàn của nó. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được nước ở trên núi được hình thành như thế nào nhé.

Tìm hiểu về vòng tuần hoàn của nước là gì?

Trước khi tìm kiếm đáp án cho câu hỏi vì sao trên núi lại có nước thì bạn nên nắm được kiến thức về vòng tuần hoàn nước. Bởi một khi đã hiểu được cách thức hoạt động của vòng tuần hoàn, bạn mới có thể suy ra được nước trên núi hình thành từ đâu.

vì sao trên núi lại có nước

Sự tuần hoàn của nước trong tự nhiên

Nói một cách ngắn gọn thì nước ở trên Trái Đất không nằm yên một chỗ mà nó luôn vận động và chuyển từ dạng này sang dạng khác. Nó có thể từ thể lỏng rồi bốc hơi trong không khí, sau đó lại ngưng tụ thành thể rắn hoặc ngược lại.

Việc chuyển đổi liên tục giữa các trạng thái được người ta gọi là vòng tuần hoàn của nước. Hiện tượng này đã diễn ra từ hàng tỷ năm trước, vẫn còn tiếp tục đến hiện tại và cả tương lai. Cuộc sống của mọi sinh vật trên Trái Đất đều dựa vào vòng tuần hoàn nước.

Điểm bắt đầu của một vòng tuần hoàn nước chính là từ các đại dương, nước ở nơi đây bị ánh mặt trời chiếu xuống và bốc hơi vào trong không khí. Khi lượng hơi nước tích tụ đã đủ, chúng sẽ trở thành những đám mây và di chuyển đi khắp nơi.

Mây vẫn tiếp tục hấp thụ thêm nước trong khí quyển để tạo ra những cơn mưa (hay giáng thủy). Nước mưa rơi xuống mặt đất rồi thấm sâu vào lòng đất và lại trở về các đại dương để tạo nên một vòng tuần hoàn lặp lại.

Sự hình thành của nước ở trên các vùng đồi núi

Như đã nói ở trên, trời mưa khiến cho một lượng lớn nước rơi xuống đất đồng thời thấm sâu vào bên trong lòng đất tạo nên các dòng chảy ngầm. Vùng đất được giáng thủy có thể là các đồi núi cao hoặc đồng bằng.

Bên cạnh đó, có những con sông lớn đi qua các ngọn núi cao và bào mòn địa hình ở đó để tạo nên một vùng trũng hoặc tạo nên các bậc cao thấp khác nhau. Những vùng trũng sẽ tích trữ nước và hình thành mặt hồ ngay trong lòng núi đá.

Còn các bậc sẽ hình thành thác nước từ núi đổ ra và người ta thường gọi hiện tượng này là sự phân bậc của các dòng sông. Đây cũng chính là đáp án cho câu hỏi vì sao trên núi lại có nước mà nhiều người thắc mắc.

Không chỉ vậy, các mạch nước ngầm ở trong lòng núi cũng sẽ hoạt động liên tục nhằm đưa nước ra các con sông hoặc suối ở vùng trũng. Từ đó cung cấp một lượng lớn nước đi nuôi các loại thực vật và động vật sinh sống trên núi.

vì sao trên núi lại có nước

Vùng trũng tạo nên những hồ nước lớn trên núi

Lời kết

Chắc hẳn qua bài trên bạn đã tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc vì sao trên núi lại có nước rồi đúng không nào? Truy cập vào website: https://antoanaz.com/ để đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác về các phương diện của đời sống nhé.

 

Một số chủ đề hấp dẫn khác