Những thông tin an toàn bổ ích

Nguyên nhân gây nhiễm độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum và biểu hiện bệnh

Clostridium Botulinum là một trong những loại vi khuẩn chứa độc tố nguy hiểm với con người. Chỉ cần hấp thụ một lượng rất nhỏ cũng có thể gây chết người. Vậy nguyên nhân gây nhiễm độc tố vi khuẩn Clostridium Botulinum là gì và biểu hiện cụ thể như thế nào? Những thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn tìm lời giải đáp cho vấn đề này.

Vi khuẩn Clostridium Botulinum là gì?

Clostridium Botulinum là vi khuẩn được phân lập lần đầu tiên bởi Emile Van Ermengem vào năm 1895 sau khi bùng phát ngộ độc thức ăn. Những người bị ngộ độc hầu hết là do ăn dăm bông có chứa độc tố mà loại vi khuẩn này sinh ra.

Trong môi trường yếm khí, Clostridium Botulinum sinh bào tử có chứa độc tố botulinum. Vi khuẩn này sống kỵ khí, bắt màu gram dương, có thể di chuyển được và hình dạng giống bào tử hình que.

Clostridium Botulinum dưới dạng bào tử có khả năng sống sót cao và thích nghi ở hầu hết trong không khí, đất, bụi…

Biểu hiện của nhiễm độc tố do Clostridium Botulinum

Bị bị nhiễm độc tố của Clostridium Botulinum, người bệnh sẽ có biểu hiện ngộ độc trong khoảng từ 12 giờ – 36 giờ. Thậm chí, biểu hiện có thể xuất hiện sau 10 ngày nếu thực phẩm có chứa nha bào của loại vi khuẩn này.

Độc tố của Clostridium Botulinum là Botulinum, có khả năng ức chế chất dẫn truyền thần kinh gây nên tình trạng tê liệt. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao.

Biểu hiện của nhiễm độc tố vi khuẩn Clostridium Botulinum như sau:

  • Ở giai đoạn đầu: Người bệnh sẽ bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và mệt mỏi. Sau đó, độc tố sẽ gây nên tình trạng sụp mí, nhìn mờ, liệt, gây khó nói và khó nuốt. Tuy nhiên, người bệnh không sốt và tỉnh táo hoàn toàn.
  • Ở giai đoạn cuối, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, độc tố sẽ gây liệt cơ sau khi lan rộng. Nếu lan đến cơ ngực sẽ gây nên tình trạng suy hô hấp cục bộ và nguy cơ tử vong nhanh chóng.

Nguyên nhân gây nhiễm độc tố của Clostridium Botulinum

Có một số nguyên nhân khiến cơ thể nhiễm độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum. Cụ thể:

  • Vết thương hở là cơ hội để Clostridium Botulinum xâm nhập vào cơ thể và sinh độc tố. Ngoài ra, những người thường xuyên sử dụng bơm tiêm kim để chích ma túy cũng là nguyên nhân gây bệnh.
  • Thực phẩm có thể bị nhiễm Clostridium Botulinum qua quá trình sản xuất, bảo quản. Đặc biệt, là các loại thực phẩm đóng hộp thường tạo ra môi trường yếm khí như: Phomat, sữa bột, lạp xưởng, xúc xích, thịt hộp…

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về biểu hiện, nguyên nhân gây bệnh của vi khuẩn Clostridium Botulinum. Từ những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại vi khuẩn sinh độc tố nguy hiểm này để biết cách phòng tránh hiệu quả.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Chuyên mục hỏi đáp tư vấn: Vì sao thức ăn bị mốc?

  2. Một số triệu chứng khi nhiễm độc lưu huỳnh bạn nên biết

  3. Tác hại của nhiễm độc chì đối với sức khỏe con người