Những thông tin an toàn bổ ích

Biện pháp đề phòng hỏa hoạn ở nhà xưởng

Tình hình hỏa hoạn ở nhà xưởng có xu hướng tăng lên, gây thiệt hại lớn về con người và tài sản. Vậy có những biện pháp đề phòng hỏa hoạn ở nhà xưởng như thế nào? Hãy tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn ở nhà xưởng

Việc tìm hiểu nguyên nhân sẽ dễ dàng đưa ra các phương án đề phòng hỏa hoạn ở nhà xưởng. Thực tế đã cho thấy, những nguyên nhân chủ yếu đó là:

  • Hàn nóng là công việc thường xuyên xuất hiện trong nhà xưởng. Hoạt động này tạo ra tia lửa, cùng với vật liệu nóng chảy khiến nhiệt độ tăng cao, lên đến hơn 500 độ xê cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ trong sản xuất.
  • Chất lỏng và khí dễ cháy thường là tác nhân kết hợp với những nguồn cháy tại nhà xưởng sẽ làm đám cháy lan nhanh chóng.
  • Các thiết bị máy móc trong sản xuất tại nhà xưởng, đặc biệt là thiết bị sinh nhiệt gia nhiệt độ cao và thiết bị cơ khí tạo ma sát, nếu không vận hành đúng cách sẽ trở thành tác nhân gây cháy.
  • Chập điện là nguyên nhân khá phổ biến trong các vụ cháy nổ tại các nhà xưởng, chủ yếu là do dây điện hở, điện bị quá tải…

Một công nhân đang dùng máy hàn. Ảnh freepik

Một số biện pháp phòng chống cháy, nổ

Để đề phòng hỏa hoạn ở nhà xưởng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra, mỗi cá nhân, tổ chức cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Không tồn chứa số lượng lớn những chất nguy hiểm có thể gây ra   cháy, nổ như: xăng, dầu, bình gas mini; trường hợp hộ gia đình buôn bán các mặt hàng dễ cháy như quần áo, đệm, chăn…. Hoặc phải để cách xa nguồn điện, nguồn nhiệt
  • Hệ thống điện cần phải lắp đặt, sử dụng đúng kỹ thuật, theo yêu cầu của PCCC.
  • Khi sử dụng gas tại nhà xưởng cần lưu ý: khóa van bình gas trước, sau đó mới khóa van bếp, tránh trường hợp chỉ khóa van bếp mà quên khóa van bình gas.
  • Khi xảy ra cháy tại chỗ, cần sử dụng bình chữa cháy, các vật dụng (chăn ướt, nước) để dập cháy và báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy biết theo số điện thoại 114.
  • Thường xuyên kiểm tra định kỳ máy móc, thiết bị kỹ thuật sản xuất

Lời kết

Như vậy, ý thức trách nhiệm đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy. Nếu mỗi cá nhân, tập thể  nâng cao ý thức đề cao cảnh giác về cháy, nổ và thực hiện cơ bản đúng và đủ các nội dung khuyến cáo trên, sẽ góp phần tích cực và hiệu quả việc đề phòng hỏa hoạn ở nhà xưởng.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm