Những thông tin an toàn bổ ích

Biến đổi khí hậu là gì? tác động của biến đổi khí hậu ra sao

Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề nóng hổi và được cả thế giới quan tâm hiện nay. Đây sẽ thách thức lớn nhất đối với nhân loại ở trong thế kỷ XXI vì biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái. Vậy sự tác động của biến đổi khí hậu ra sao? Tác động mạnh mẽ như thế nào đối với môi trường. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin cụ thể ngay sau đây.

Biến đổi khí hậu được hiểu như thế nào?

Biến đổi khí hậu chính là sự thay đổi về hệ thống khí hậu của trái đất và những thành phần liên quan như: thủy quyển, khí quyển, sinh quyển thạch quyển. Nó sẽ gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến nhiều thành phần cũng như khả năng phục hồi và sinh sản của nhiều hệ sinh thái trên trái đất.

Trước đây vấn đề biến đổi khí hậu được diễn ra trong một khoảng thời gian dài do sự tác động của các yếu tố tự nhiên. Nhưng ở trong những năm gần đây nó sẽ chủ yếu xảy ra do sự tác động của con người. Đặc biệt là việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong giao thông vận tải cũng như sản xuất công nghiệp,…

Tác động của biến đổi khí hậu ra sao

Những tác động của biến đổi khí hậu ra sao sẽ ảnh hưởng nặng nề đến mọi thứ đang tồn tại trên Trái Đất này. Cụ thể là:

Thời tiết đã trở nên khắc nghiệt hơn

Sự tác động của biến đổi khí hậu ra sao? Đó là khiến cho thời tiết đã trở nên khắc nghiệt hơn. Thời tiết biến chuyển theo chiều hướng cực đoan, khắc nghiệt hơn như khô hạn nắng nóng, lũ lụt, bão tuyết,…Theo như dự báo của ủy ban liên chính phủ về thay đổi khí hậu IPCC thế giới sẽ còn phải đón nhận thêm cả những trận mưa to dữ dội hơn vào mùa mưa. Đặc biệt là bão tuyết khủng khiếp hơn vào mùa đông và nắng nóng khô hạn khắc nghiệt hơn vào mùa hè.

 Mất đi sự cân bằng sinh học và hệ sinh thái bị phá hủy

Sự tác động của biến đổi khí hậu ra sao? biến đổi khí hậu thay đổi hệ sinh thái trên Trái Đất so nguồn nước ngọt bị thiếu hụt. Không khí bị ô nhiễm nặng nề và các nguồn năng lượng tự nhiên bị cạn kiệt.

Hậu quả điển hình nhất đó chính là biến đổi khí hậu làm cho hệ sinh thái san hô bị tẩy trắng. Do nước biển ấm lên và nhiều loài có nguy cơ bị biến mất và nặng nề hơn là bị tuyệt chủng. Tình trạng đất bị hoang mạc hóa và nước biển bị xâm lấn cũng đe dọa đến nơi cư trú của con người cùng như loài sinh vật sống khác.

Chúng ta có thể thấy được sự tác động của biến đổi khí hậu ra sao rồi phải không. Qua chia sẻ bài viết này các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về hiện trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra hiện nay.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm