Những thông tin an toàn bổ ích

Phương pháp biết giả mạo online và cách đề phòng

Khi internet trở nên phổ biến, những vụ lừa đảo công nghệ xảy ra ngày một nhiều. Nhằm giúp bạn bảo vệ tài sản, chúng tôi chia sẻ một số phương pháp nhận biết giả mạo online và cách đề phòng, bạn đừng bỏ qua nhé.

Cách nhận biết giả mạo online hiện nay

Những vụ lừa đảo trên internet ngày một tinh vi và phức tạp. Chính vì thế thật khó để xác định được chiêu trò của bọn lừa đảo và phòng tránh. Trong đó thủ đoạn của tội phạm thường là:

+ Chiếm đoạt tài sản.

+ Đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng.

giả mạo online và cách đề phòng

Dù mục đích nào thì việc nhận biết giả mạo online và cách đề phòng sẽ giúp chúng ta có thể hạn chế rủi ro mức thấp nhất. Các thủ đoạn của chúng gồm có:

+ Lừa đảo qua mạng xã hội

Kẻ xấu thường lợi dụng mánh khóe như làm các link mua bán online, đường dẫn, thông tin trúng thưởng giả mạo để lấy cắp thông tin tài chính của bạn.

+ Lừa đảo qua email

Kẻ xấu mạo nhận các tổ chức, công ty doanh nghiệp uy tín để thông báo tài khoản bạn đang gặp vấn đề. Họ yêu cầu bạn chia sẻ thông tin cá nhân.

Giả mạo online và cách đề phòng

Cẩn trọng với cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ

Nếu những số lạ gọi đến và yêu cầu bạn cung cấp thông tin ngân hàng thì nên cẩn trọng nhé. Đừng tùy tiện chia sẻ bất kỳ điều gì bao gồm số CMND, ngày tháng năm sinh, mật mã thẻ,…

Kiểm tra web khi truy cập

Đối với những đường link lạ, bạn nên kiểm tra địa chỉ trước khi click vào link đó. Nếu cảm thấy nghi ngờ, tốt nhất là không click vào bất cứ đường dẫn chia sẻ nào trên mạng.

giả mạo online và cách đề phòng

Thay đổi mật khẩu thường xuyên

Để nhận biết giả mạo online và cách đề phòng, bạn nên thay đổi mật khẩu tài khoản thường xuyên, tránh dùng những mật mã dễ đoán. Đặc biệt không nên sử dụng mật khẩu chung cho ngân hàng và các trang web khác.

Kiểm tra sao kê ngân hàng

Một số người chủ quan trong việc kiểm tra sao kê, nên thường dễ bị mất tiền nhưng không hay biết. Nên cài đặt SMS với ngân hàng, internet banking để có thể cập nhật giao dịch thường xuyên. Nếu có những giao dịch bất thường, bị trừ tiền oan nên liên hệ ngân hàng để giải quyết.

giả mạo online và cách đề phòng

Cập nhật thiết bị mạng

Bạn nên cài phần mềm chống virus hoặc cập nhật hệ điều hành mới nhất cho thiết bị mạng. Nó sẽ giúp thiết bị được bảo mật cao hơn và chống tấn công giả mạo.

Hy vọng những phương pháp biết giả mạo online và cách đề phòng trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ được thông tin cá nhân và tài sản an toàn. Đừng quên share bài viết để mọi người cùng học cách phòng tránh nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Nên sở hữu bao nhiêu thẻ tín dụng là vừa đủ?

  2. Tìm hiểu hạn mức tín dụng trong ngân hàng chi tiết nhất

  3. Hiểm họa từ việc cho thuê ví điện tử bạn cần phải biết