Những thông tin an toàn bổ ích

Vì sao có câu mèo đến thì khó chó đến thì dễ?

Chó và mèo đều là những vật cưng phổ biến được nhiều người yêu thích và nuôi dưỡng. Dù vậy chúng vẫn gắn liền với nhiều quan điểm tâm linh khác nhau, thể hiện ở câu thành ngữ “Mèo đến thì khó, chó đến thì dễ”. Vậy vì sao có câu Mèo đến thì khó, chó đến thì dễ? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn lời giải thích chi tiết.

Giải thích “mèo đến thì khó”

Trước tiên, cần hiểu ý nghĩa “Mèo đến thì khó” tức là báo hiệu sự xui rủi, không may mắn, không tốt. Mèo vốn là loài vật săn chuột, việc nó được xem là biểu tượng của sự xui xẻo bắt nguồn từ tập tính và thói quen sau:

  • Thứ nhất, tập tính của loài mèo là sống về đêm, thường săn và mang chuột chết về nhà. Tất nhiên sự chết chóc luôn là điều tối kỵ đối với mỗi gia đình. Hành động này của mèo vô tính biến thành hình ảnh xấu trong mắt nhiều người.
  • Thứ hai, loài mèo vốn dĩ không có bản năng trung thành với chủ, có thể bỏ nhà đi nếu chúng thích. Việc này khiến người ta liên tưởng tới sự mất mát.
  • Thứ ba, mèo có nguồn gốc từ loài hổ – con vật ăn thịt cực kỳ dữ tợn, làm cho con người cảm thấy khiếp sợ.
  • Cuối cùng, mèo kêu “meo meo”, phát âm khá tương đồng với chữ “nghèo nghèo”.

Giải thích “chó đến thì dễ”

Ngược lại với loài mèo, những chú chó rất được lòng mọi người. Chó được xem là biểu tượng của niềm vui, sự may mắn và giàu sang. Để lý giải cho niềm tin này là bởi vì:

  • Từ trước đến nay, chó luôn là con vật canh cổng, bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi trộm cướp hay “tà ma”. Do đó hầu hết mọi người đều cho rằng chỉ cần nuôi chó trong nhà hoặc chó đến nhà là thu hút may mắn, vạn sự hanh thông.
  • Ngoài ra, đặc tính của loài chó là cực kỳ trung thành và không bao giờ rời bỏ chủ nhân. Hơn nữa, chó rất dễ nuôi, không kén chọn thức ăn, phần nào giúp người chủ tiết kiệm chi phí.
  • Vẫn còn một số ngôi chùa đặt các bức tượng chú chó trước cổng để làm thần giữ cửa, tránh những điều xui xẻo.
  • Theo quan điểm khoa học của Tiến sĩ Kramer (thuộc Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ), nuôi chó trong nhà có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và stress mãn tính ở con người.

Lời kết

Như vậy với các thông tin trên, bạn đã hiểu được vì sao có câu mèo đến thì khó chó đến thì dễ rồi nhé. Mặc dù không phủ nhận những câu nói đúc kết từ bao đời, nhưng bạn cũng không nên vô cớ đổ lỗi cho vật nuôi về những sai lầm của chính mình nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm