Những thông tin an toàn bổ ích

Găng tay cách điện dùng trong trường hợp nào là tốt nhất?

Với những người thường xuyên phải tiếp xúc với các thiết bị có chứa điện, việc sử dụng đồ bảo hộ vô cùng quan trọng. Trong đó, găng tay cao su cách điện là thứ không thể thiếu bởi nó giúp giảm thiểu tối đa tai nạn do bị điện giật trong quá trình làm việc. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu thêm về găng tay cách điện dùng trong trường hợp nào và cách bảo quản nó.

Mục đích của việc sử dụng găng tay cách điện khi làm việc

Ngành điện lực vốn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là các tai nạn về rò điện hoặc bị điện giật gây ảnh hưởng đến tính mạng của người lao động. Chính vì vậy, quần áo và đồ dùng bảo hộ là thứ không thể thiếu đối với những người làm việc trong lĩnh vực này.

Nếu bạn thắc mắc găng tay cách điện dùng trong trường hợp nào thì nó thường được đeo trước khi kỹ thuật viên tiếp xúc với các thiết bị điện. Mục đích là để tránh tình trạng điện bị rò rỉ ra bên ngoài và tiếp xúc với cơ thể người gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Ngoài ra, loại găng tay này còn thích hợp sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau kể cả những người không làm trong ngành điện. Mỗi gia đình nên trang bị thêm một bộ găng tay để đảm bảo an toàn cho bản thân khi cần kiểm tra hiệu điện thế của các vật dụng có khả năng dẫn điện trong nhà.

găng tay cách điện dùng trong trường hợp nào

Găng tay cách điện giúp người lao động không tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện

Đặc điểm nổi trội của dòng găng tay cao su cách điện

Do được làm từ chất liệu cao su tổng hợp nên loại găng tay bảo hộ này có độ bền cực cao. Khác với những dòng bao tay thông thường, găng tay cách điện có công dụng đảm bảo an toàn tối đa cho đôi tay của các công nhân, kỹ sư điện trong khi làm việc.

Thiết kế của nó là dạng hoa văn lồi ở trên phần lòng bàn tay và các ngón tay nhằm nâng cao độ bám và tính ma sát. Nhờ đó mà bạn có thể cầm, nắm các dụng cụ sửa chữa như kìm, tua vít, búa, máy cắt… được chắc chắn hơn.

Lòng bàn tay của găng chống điện được phủ một lớp chống dính, không bị trơn mang lại sự thoải mái cho người dùng. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng khử mùi, kháng khuẩn và chống nấm mốc giúp cho việc vệ sinh được nhanh chóng và dễ dàng.

Phương pháp sử dụng và bảo quản găng tay cách điện

Khi đã biết được găng tay cách điện dùng trong trường hợp nào, bạn cũng cần phải nắm được cách sử dụng của loại vật dụng này. Trước khi làm việc với bất kỳ thiết bị điện này, người lao động cần giữ cho tay luôn khô thoáng rồi mới bắt đầu mang găng tay.

Trong quá trình tiếp xúc với nguồn điện, cần lưu ý lựa chọn loại găng tay phù hợp với điện thế của thiết bị. Cố gắng giữ cho găng luôn được khô ráo và sạch sẽ, nếu thấy xuất hiện vết nứt trên găng tay thì cần thay mới sang cái khác.

Sau khi đã làm việc xong, găng tay cần được tháo ra và lau chùi sạch sẽ các bụi bẩn bám trên bề mặt rồi mới cho vào hộp đựng. Không nên đặt chung nó với các loại dụng cụ đồ nghề khác nhằm tránh tình trạng găng bị rách, thủng do cọ xát.

găng tay cách điện dùng trong trường hợp nào

Tránh để găng cách điện với các loại dụng cụ khác

Trên đây là những thông tin về việc găng tay cách điện dùng trong trường hợp nào mà bạn cần biết. Hãy đeo loại găng này khi cần tiếp xúc với nguồn điện để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả công việc bạn nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Tìm hiểu những ai là đối tượng cần sử dụng găng tay chịu nhiệt?

  2. Găng tay làm vườn có cần không?

  3. Găng tay len sợi dùng trong công việc gì?