Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp: Hiệu suất hệ sinh thái là gì cho người chưa biết

Hệ sinh thái là hệ thống mà các quần thể cùng tồn tại và phát triển trong một môi trường chung. Những quần thể này thường là tập hợp của các sinh vật có sự sống hoặc không có sự sống và chúng có liên quan đến nhau. Chức năng của hệ là duy trì môi trường sống lý tưởng cho mọi sinh vật. Cùng đọc bài sau để biết hiệu suất hệ sinh thái là gì nhé.

Một số kiến thức cơ bản liên quan đến hệ sinh thái

Như các bạn đã biết, hệ sinh thái là nơi tập hợp nhiều quần thể sinh vật và tạo nên môi trường sống cho chúng. Tuy nhiên, nếu muốn tìm hiểu sâu hơn thì chúng ta cần phải nắm được những kiến thức về hệ sinh thái như:

Thành phần chính

Hệ sinh thái được thành lập từ ba yếu tố là vật lý, vô cơ và hữu cơ. Trong đó, yếu tố vật lý là các nguồn năng lượng tự nhiên như độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, dòng chảy… Còn yếu tố vô cơ là hợp chất hóa học hoặc nguyên tố có tác dụng tổng hợp các chất sống.

Yếu tố vô cơ thường sẽ ở dạng chất khoáng, dạng khí hoặc lỏng và tham gia tích cực vào quá trình tuần hoàn của vật chất. Cuối cùng, yếu tố hữu là đóng vai trò kết nối giữa các thành phần hữu sinh, vô sinh. Nó thường là protein, glucid, acid amin hoặc các chất mùn….

Hiệu suất của hệ sinh thái

Với những ai thắc mắc hiệu suất hệ sinh thái là gì thì nó là tỷ lệ phần trăm chuyển hóa năng lượng giữa các bậc dinh dưỡng của hệ. Bậc dinh dưỡng sau tích lũy hiệu suất khoảng 10% so với bậc trước và nó luôn luôn nhỏ hơn 100%/.

Cấu trúc của hệ hinh thái là gì?

Hệ sinh thái có cấu trúc gồm 3 mức độ chồng lên nhau theo các lớp nằm ngang với mức độ tổ chức khác nhau. Khi nhìn từ trên xuống, cấu trúc này sẽ chia hệ thành các nhóm với hình thái, chức năng tương ứng, ví dụ:

  • Sinh vật tự dưỡng: Chủ yếu là thực vật màu xanh có khả năng quang hợp. Chúng thường là hợp chất hữu cơ, lipid hoặc protein được tổng hợp từ các chất vô cơ khác.
  • Sinh vật tiêu thụ theo các bậc: Chúng được phân chia thành các bậc 1, 2 và 3 với mức độ lớn dần. Nếu bậc 1 là động vật, thực vật ký sinh thì bậc 2 sẽ là động vật ăn thịt hoặc thực vật. Còn bậc 3 là sinh vật tiêu thụ các động vật ở bậc 2.
  • Sinh vật hoại sinh: Là những động vật nhỏ hoặc sinh vật có khả năng phân hủy chất hữu cơ trong hệ sinh thái. Các nhóm sinh vật chuyển hóa chất vô cơ cũng nằm trong nhóm này.

Trên đây là một số thông tin mà quý độc giả cần biết về hiệu suất sinh thái là gì và các kiến thức liên quan đến hệ sinh thái. Nếu bạn muốn tìm đọc nhiều bài viết mới về đời sống hoặc khoa học thì hãy truy cập tại đây nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Vi sinh là gì và những ứng dụng của vi sinh trong đời sống, sức khỏe và môi trường

  2. Lưới thức ăn là gì? Cấu trúc của một lưới đơn giản

  3. Kinh tế tuần hoàn là gì? Những điều cần biết về kinh tế tuần hoàn?