spot_img
HomeNông nghiệp mớiBật mí loại đất nào giữ nước tốt cho cây trồng bạn...

Bật mí loại đất nào giữ nước tốt cho cây trồng bạn nên biết?

Đất là nguồn tài nguyên quý giá trên trái đất này. Vì các vật chất nằm trên bề mặt có vai trò hỗ trợ sinh trưởng của thực vật, phục vụ môi trường sống, làm đa dạng sự sống động vật và các vi sinh vật của các loại động vật nhỏ. Vậy đất có những loại nào? Và đất nào giữ nước tốt nhất trong các loại? Tham khảo bài dưới đây để áp dụng thành công cho phát triển cây trồng nhé.

Đất gồm có những loại nào?

Đất là nguồn tài nguyên đa dạng và phong phú, nên có nhiều rất nhiều loại khác nhau. Song ở đó, căn cứ vào thành phần đá và các khoáng chất, thì đất  được chia làm 3 dạng, đó là:

  • Đất sét: Là loại đất có trọng lượng nặng, chiếm 50-100% đất sét, mùn và cát chiếm 0-45%. Chính điều này, giúp cho đất được dính và rất dẻo nên có kết cấu chặt chẽ, giúp giữ nước, bón phân hiệu quả phù hợp cho cây trồng.
  • Đất cát: Thành phần cát chiếm 80-100%., mùn và cát chiếm 0-10%. Từ đó, đất này bị rời rạc, khô, các dưỡng chất bị nghèo nàn,… nên dẫn đến khả năng thấm hút nước rất nhanh, đặc biệt bón phân rất kém.
  • Đất thịt: Được mang tính chất của cả hai loại đất trên, nên thành phần sét chiếm 20-30%, còn mùn và cát chiếm từ 25-50%. Đất có trọng lượng nhẹ và trung bình, có chế độ thấm nước, không khí thuận lợi cho để trồng các loại cây ăn quả lâu năm bởi có độ phì nhiêu rất tốt.

Bật mí loại Đất nào giữ nước tốt cho cây trồng

Qua 3 thành phần chính của đất nói ở trên, có thể thấy được đất sét là một trong những loại đất có khả năng giữ nước được tốt nhất. Vậy những ưu điểm đó là gì?

  • Bởi vì đặc tính có kết cấu chặt chẽ của đất nên giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nhiệt độ có trong đất sét sẽ thay đổi rất chậm so với nhiệt độ trong không khí.
  • Đặc biệt, tỷ lệ mùn chiếm thành phần cao hơn so với đất cát, ngoài ra định nhiệt độ trong đất sét ổn định hơn rất nhiều trong đất cát.
  • Do đặc tính ít bị rửa trôi vậy nên đất sét chứa đựng rất rất nhiều chất dinh dưỡng hơn đất cát.Từ đó, chất dinh dưỡng hấp thu lớn và giữ độ ẩm và phân được tố tạo điều kiện tăng năng suất cho cây trồng
  • Các chất hữu cơ có trong đất được phân giải chậm nên các đặc tính có trong đất được tích lũy nhiều hơn đất cát.
  • Nếu bạn muốn cải tạo đất thì đất sét khá lý tưởng cho việc trồng cây thuận lợi Bởi đất sét khá mềm, hấp thụ tốt, rất ít khi bị xói mòn, rửa trôi.

Lời kết

Tóm lại, với 3 thành phần chính của đất vừa nêu ở trên đều rất tốt cho mục đích dụng khác nhau trong trồng trọt. Song, nếu để nói đất nào giữ nước tốt nhất thì câu trả lời là đất sét. Tuy nhiên, khi sử dụng đất này bạn cần trang bị thêm nhiều kiến thức cần thiết như: Đất sét phù hợp cho loại cây trồng nào? Những biện pháp cải tạo đất nào để làm tăng năng suất cây trồng?

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular