Những thông tin an toàn bổ ích

Những tác hại của thủy ngân đối với cơ thể mà bạn nên biết

Trong thời gian vừa qua, vấn đề nhiễm độc thủy ngân luôn là tâm điểm khi bàn đến việc đảm bảo an toàn sức khỏe, đó là một dạng chất rất dễ bắt gặp trong cuộc sống có trong bóng đèn, nhiệt kế, áp kế…Vì thế, chúng ta không thể tránh khỏi những ảnh hưởng tới tới sức khỏe. Để biết tác hại của thủy ngân đối với cơ thể khi hấp thụ vào sẽ gây độc cỡ nào, mời bạn theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Thủy ngân là gì?

Thủy ngân là một dạng chất độc tích lũy sinh học rất dễ dàng hấp thụ qua da, các cơ quan hô hấp và tiêu hóa. Theo WHO, thủy ngân được xếp vào mười loại hóa chất có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến sức khỏe cộng đồng.

Thủy ngân tồn tại trong tự nhiên dưới các dạng như: nguyên tố kim loại, dạng vô cơ và hữu cơ. Loại chất này được tìm thấy bên trong lớp vỏ trái đất, được giải phóng ra môi trường do các hoạt động phun trào của núi lửa, phóng hóa đá, do sự khai thác tài nguyên khoáng sản của con người.

Cơ thể sẽ đối mặt với những nguy cơ gì khi tiếp xúc thủy ngân

Thủy ngân được sử dụng trong các loại nhiệt kế, áp kế và các thiết bị khoa học khác. Đây là nguyên tố lỏng, các hợp chất và muối của nó rất là độc. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến tác hại của thủy ngân đối với cơ thể trở nên nghiêm trọng hơn. Từ đó gây nên ảnh hưởng tới sức khỏe của con người như tổn thương não, gan và các bộ phận khác trên cơ thể khi tiếp xúc, ăn phải hoặc hít phải.

Gây tổn thương thần kinh, phổi

Dạng chất này có nhiều độc tính trên hệ thần kinh, tiêu hóa, miễn dịch, phổi, … Một khi tiếp xúc với cơ thể, thủy ngân được hấp thụ gần như hoàn toàn vào máu và phân phối tới mọi tế bào mô, bao gồm bộ não.

Thai nhi là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi chất này nhất vì thủy ngân có khả năng truyền qua nhau thai, gây ảnh hưởng tới các hệ thần kinh của bé. Khi trẻ ra đời sẽ có tình trạng chậm phát triển về mặt cơ thể cũng như nhận thức.

 Ảnh hưởng đến quá trình vận động

Nếu bạn tiếp xúc trong thời gian dài thì loại hóa chất này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe:

  • Gây choáng váng có thể dẫn đến tình trạng ngất xỉu
  • Mất hoàn toàn khả năng kiểm soát hành động của cá nhân.
  • Làm thay đổi tính cách
  • Giảm trí nhớ
  • Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi

Gây các bệnh phổi cấp tính

Tác hại của thủy ngân đối với cơ thể không thể chủ quan nếu không may hít phải thủy ngân quá nhiều sẽ có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của phổi kèm theo các triệu chứng như: Sốt, người sốt li bì , khó thở, co giật. Tuy nhiên, một số trường hợp không điều trị kịp thời sẽ nặng lên như phù phổi, suy hô hấp, thậm chí là chết người.

Gây suy thận dẫn đến tình trạng tử vong

Thủy ngân nuốt phải, gây tình trạng bị bỏng niêm mạc miệng. Đồng thời, xuất hiện các cơn đau bụng, buồn nôn hoặc nôn ra máu. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời và triệt để thì chỉ vài ngày sau ống thận sẽ bị phá hủy. Từ đó, dẫn tới suy thận, hoàn toàn có nguy cơ gây tử vong cho người bệnh.

Thông qua bài viết trên, mong rằng đã mang đến những thông tin cần thiết cho các bạn. Đồng thời để nâng cao hiểu biết và tác hại của thủy ngân đối với cơ thể để tự bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh tránh gặp những vấn đề xấu xảy ra.