Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu về quốc phục Việt Nam cho người chưa nắm rõ

Quốc phục Việt Nam là niềm tự hào biểu trưng cho nền văn hóa đậm đà về bản sắc dân tộc của đất nước. Vậy tầm quan trọng của nó như thế nào, quốc phục qua các thời kỳ của nước ta ra sao? Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về nội dung này, tìm hiểu ngay nhé.

1. Quốc phục là gì?

Quốc phục là danh từ dùng để chỉ loại quần áo truyền thống của một dân tộc, đất nước, quốc gia. Được mọi người mặc vào những dịp trọng đại, quan trọng, những ngày hội lễ lớn của đất nước.

Nói về quốc phục, đây là một biểu trưng nổi bật của một quốc gia, đại diện cho tinh hoa, cốt cách, linh hồn của dân tộc. Chính vì thế mà ngày nay khi nhắc đến danh từ này, người ta luôn bày tỏ thái độ thành kính và tôn trọng.

2. Quốc phục Việt Nam qua một số thời kỳ

Trong suốt 4000 năm qua dựng nước và giữ nước, Việt nam đã có rất nhiều loại quốc phục khác nhau thay đổi theo các thời kỳ. Cụ thể như:

Thời nhà Trần: Trang phục thời này chủ yếu dùng tông màu tối, chịu một phần ảnh hưởng từ Trung hoa khi có thêm các họa tiết xanh trắng.

Thời nhà Mạc: Trang phục là các bộ quần áo màu tươi sáng, thướt tha.

Thời Hậu Lê: Ưa chuộng các loại chân váy dài, áo gọn gàng, chủ yếu là màu đất.

Vào Thời Tây Sơn: Quốc phục được thiết kế rất tỉ mỉ, khá cầu kỳ. Nhưng đến khoảng thế kỷ XIX, phụ nữ bị yêu cầu cấm mặc váy. Vì người ta cho rằng những người mặc váy thế hiện sự dung tục.

Sau đó, vào khoảng cuối thế kỷ XIX áo dài được xuất hiện, chịu ảnh hưởng một phần từ Trung Hoa. Theo thời gian, nó dần biến đổi và cách tân để phù hợp hơn với người mặc. Với những đường nét thiết kế tinh tế, tô điểm thêm cho đường cong cơ thể, áo dài Việt Nam dần trở thành trang phục truyền thống được nhiều người yêu chuộng.

3. Vì sao áo dài chưa được công nhận là quốc phục của Việt Nam?

Dù được coi là trang phục truyền thống nhưng áo dài chưa được chính thức công nhận là quốc phục Việt Nam. Vẫn có rất nhiều ngộ nhận về áo dài và con đường áo dài trở thành quốc phục của nước ta vẫn còn rất gian nan. Trước mắt áo dài cần nhiều thời gian hơn để chứng minh sức ảnh hưởng, giá trị của nó đối với dân tộc ta. Nhưng cho dù thế nào đi chăng nữa, đây vẫn là một biểu tượng, sản phẩm tô điểm thêm vẻ đẹp của người Việt Nam.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về quốc phục Việt Nam. Mặc dù chưa được công nhận là quốc phục, nhưng áo dài sẽ mãi mãi gắn liền và khắc ghi trong tâm thức của mỗi người con Việt.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Hướng dẫn lựa chọn trang phục đánh Tennis cho người mới

  2. Lựa chọn trang phục khi đi máy bay dành cho nữ cần lưu ý điều gì?

  3. Vì sao không nên vội nghỉ hưu sớm?