spot_img
HomeTiêu dùng hôm nayCác biện pháp đề phòng lừa đảo qua điện thoại

Các biện pháp đề phòng lừa đảo qua điện thoại

Trong những năm gần đây, loại hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày một gia tăng với thủ đoạn, phương thức tinh vi hơn. Do đó, mọi người cần nâng cao cảnh giác và trang bị một số kiến thức nhất định để bảo vệ chính mình và người thân. Dưới đây là cách đề phòng lừa đảo qua điện thoại và một số chiêu trò của loại hình này mà bạn nên tìm hiểu.

Một vài chiêu trò của loại hình tội phạm lừa đảo qua điện thoại

Lừa đảo qua điện thoại là loại hình tội phạm chiếm đoạt tài sản của người khác bằng cách gửi tin nhắn hoặc gọi điện cho nạn nhân. Các phương thức hoạt động của chúng cũng rất đa dạng và ngày một tinh vi hơn. Có thể kể đến một số chiêu trò như:

Tạo cuộc gọi nhỡ với đầu số lạ

Đây là hình thức lừa đảo qua điện thoại khá phổ biến ở nhiều nước. Cơ chế hoạt động của loại hình tội phạm cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, tội phạm đăng ký dịch vụ tự động thu phí khi có cuộc gọi đến tại các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Uzbekistan,…
 • Tiếp đó, chúng dùng các thiết bị có chức năng thực hiện đồng loạt các cuộc gọi đến các số điện thoại khác nhau trên thế giới. Thời gian mỗi cuộc gọi đủ để nạn nhân không thể bắt máy mà vẫn có thể lưu thông tin cuộc gọi nhỡ trên điện thoại.
 • Nếu người dùng gọi lại các cuộc gọi nhỡ này, sẽ vô tình bị thu với mức phí “cắt cổ”.

Gửi tin nhắn văn bản chứa liên kết độc hại

Tội phạm lừa đảo các nạn nhân bằng cách gửi các tin nhắn văn bản qua điện thoại với nội dung chứa liên kết độc hại. Các hình thức đó có thể là: lời mời tham gia hay yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân… Người dùng điện thoại nếu quan tâm sẽ thực hiện nhấp vào các liên kết này hoặc trả lời tin nhắn. Từ đó, nạn nhân sẽ mất tiền và bị đánh cắp các thông tin quan trọng như thẻ ngân hàng, mật khẩu,…

Các biện pháp đề phòng lừa đảo qua điện thoại

Để tránh các rủi ro về mất tiền và các thông tin cá nhân quan trọng, bạn nên trang bị một số biện pháp đề phòng lừa đảo qua điện thoại như sau:

 • Không thực hiện cuộc gọi cho bất cứ cuộc gọi nhỡ có đầu số lạ hoặc bạn không hề biết/không nhận ra.
 • Hãy kiểm tra lịch sử tin nhắn và cuộc gọi để xem bạn đã từng liên hệ với số điện thoại ở cuộc gọi nhỡ hay chưa. Nếu chưa thì đừng nên gọi lại.
 • Sử dụng các công cụ tự động chặn các cuộc gọi lừa đảo nếu bạn dùng smartphone.

 • Cẩn thận trước các liên kết được gửi vào tin nhắn điện thoại hoặc e-mail. Đặc biệt, bạn nên xem xét kỹ lưỡng nội dung yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân được gửi đến.
 • Bình tĩnh và phân tích kỹ vấn đề khi nhận được các thông tin trúng thưởng, hay bị đe dọa về mặt pháp lý. Từ đó, bạn sẽ có lựa chọn sáng suốt cho bản thân.

Lời kết

Nội dung trên đây chúng tôi đã giúp bạn nhận diện một vài chiêu trò cũng như biện pháp đề phòng lừa đảo qua điện thoại. Đây là loại hình phạm tội lừa đảo tài sản ngày càng phổ biến với cách thức tinh vi hơn. Do vậy, mỗi chúng ta cần trang bị cho bản thân một số kiến thức nhất định để đảm bảo an toàn cho mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Nhận diện lừa đảo trực tuyến mới nhất

 2. Có nên hẹn hò cùng lúc nhiều người hay không?

 3. Làm gì để an toàn khi thanh toán bằng ví điện tử?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular