Những thông tin an toàn bổ ích

Đơn vị đo áp suất nào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay?

Đơn vị đo áp suất là cụm từ không còn xa lạ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thế nhưng liệu bạn có biết có mấy loại đơn vị được sử dụng phổ biến nhất trong cuộc sống hiện nay?

Đơn vị Pa

Pascal (Pa) được đặt theo tên của nhà vật lý và toán học Blaise Pascal người Pháp. Đây là đơn vị đo áp suất được tính bằng áp lực của 1 newton tác dụng lên trên bề mặt có diện tích là 1m2. Đơn vị đo này thường đã được đưa vào hệ thống đo lường quốc tế – SI. Áp suất mà Pa tạo ra rất nhỏ, chỉ khoảng bằng 1 đồng xu đặt trên mặt phẳng.

Hiện nay, Pa thường được sử dụng nhiều nhất trong việc đo lường các ngành công nghiệp như sản xuất nước thải, điện, máy móc,…

Đơn vị Kpa

Kpa là đơn vị đo áp suất được quy đổi theo Pa với công thức là 1Kpa = 1000Pa. Điều này giảm đi tình trạng phức tạp do phải ghi chép nhiều con số 0. Kpa được nhiều người ứng dụng tạo nên các đồng hồ đo áp suất lắp đặt vào máy móc. Kpa cũng có thể đo áp suất của các loại máy hút chân không.

 

Đơn vị Mpa

Mpa (Megapascal) được biết đến là đơn vị đo lường quốc tế trong công nghiệp và các thiết bị đo áp suất thông dụng. Đây tiếp tục là một đơn vị có nguồn gốc quy đổi từ Pa theo công thức 1 Mpa = 1 000 Kpa = 1 000 000 Pa.

Đơn vị Bar

Bar hiện tại được công nhận là một đơn vị đo lường áp suất nhưng lại không nằm trong danh sách đơn vị đo của hệ thống SI. Vilhelm Bjerknes là người đầu tiên phát hiện ra Bar – một nhà khí tượng học đến từ quốc gia Na Uy. Trong đó, quy đổi 1 Bar = 100 000 Pa. Hiện nay, Bar được áp dụng rộng rãi ở nhiều khu vực, trong đó có Châu Âu hoặc Châu Mỹ.

Đơn vị Psi

Psi (tên đầy đủ là Pounds per square inch) – đơn vị đo áp suất được sử dụng nhiều nhất ở khu vực Bắc Mỹ. Đây chính là thước đo áp suất khí nén hoặc áp suất thủy lực được người Mỹ sử dụng rất nhiều trong chương trình giảng dạy lẫn công bố khoa học. 1 Psi được quy đổi là 0.0689 Bar. Ngoài việc được sử dụng đo khí nén thì Psi cũng có thể đóng vai trò như thước đo độ bền bằng lực kéo.

 

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết về đơn vị đo áp suất để người đọc có thể hiểu hơn về lĩnh vực này. Có thể thấy, việc khám phá ra các đơn vị trên đóng góp rất lớn cho sự tiến bộ, phát triển của nền khoa học toàn thế giới.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm