spot_img
HomeBooksVì sao ta cần đọc sách lịch sử? Lịch sử có vai...

Vì sao ta cần đọc sách lịch sử? Lịch sử có vai trò gì trong cuộc sống

Chủ tịch Hồ Chí Minh đáng kính của chúng ta từng nói “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Câu nói này cho thấy tầm quan trọng của việc học lịch sử đối với người dân Việt như thế nào. Vậy vì sao ta cần đọc sách lịch sử? Hãy cùng chúng tôi làm rõ vấn đề trong bài viết dưới đây.

Vai trò của lịch sử trong cuộc sống

Lịch sử luôn là chủ đề nghiên cứu bất tận của các nhà khoa học. Bởi hiện tại và tương lai đều được tạo ra bởi quá khứ. Muốn tìm ra nguyên nhân của sự bất cứ sự thay đổi nào, chúng ta thường cố gắng tìm kiếm các yếu tố đã hình thành trước đó.

Chỉ có cách nghiên cứu lịch sử mới có thể nắm bắt được cách thay đổi thế giới. Qua lịch sử ta mới có thể thấu hiểu yếu tố tạo ra sự thay đổi và vì sao nó vẫn tồn tại dù xã hội đã có nhiều sự thay đổi.

Vì sao ta cần đọc sách lịch sử?

Lịch sử cũng như nghệ thuật, văn hóa nhằm phục vụ cho một mục đích cụ thể. Những câu chuyện hay sẽ giúp khơi gợi lên suy nghĩ của con người ở những không gian và thời gian khác nhau. Vậy vì sao ta cần đọc sách lịch sử?

Ảnh minh họa. Freepik

Sách lịch sử cung cấp nhiều tri thức đáng quý

Các nội dung, bài viết hay câu chuyện trong sách lịch sử sẽ là chất liệu cho bạn dùng để chiêm nghiệm, trau dồi bản thân. Dựa vào đó để rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu từ thời ông cha ta trong việc dựng nước và giữ nước.

Mỗi một con người chúng ta khi sinh ra đều có chung một cội nguồn. Và sách lịch sử chính là phương tiện giúp mọi người, dù ở bất cứ thế hệ nào sẽ không quên được nguồn gốc của bản thân.

Tìm hiểu sách: Việt Nam Sử Lược

Sách lịch sử giúp chúng ta trở thành công dân tốt

Đây là một trong những lý do quan trọng vì sao ta cần đọc sách lịch sử, nhất là đối với các bạn trẻ hiện nay. Việc giáo dục, rèn luyện con trẻ ngay từ trên ghế nhà trường sẽ giúp nuôi dưỡng cho thế hệ sau này một tâm hồn đẹp.

Chỉ khi thấu hiểu những nỗi đau, mất mát của những thế hệ đi trước, thì chúng ta mới hiểu được tầm quan trọng của sự bình yên trong hiện tại có giá trị to lớn như thế nào.

Bên cạnh đó, đọc sách lịch sử còn giúp tư duy tốt hơn, từ đó tạo dựng trách nhiệm về hành vi và để trở thành một công dân tốt trong xã hội.

Kết luận

Lịch sử luôn gắn liền với sự phát triển của đất nước. Nó là nền tảng và tiền đề vững chắc cho mọi sự thay đổi trong tương lai. Và việc hiểu rõ vì sao ta cần đọc sách lịch sử sẽ đóng vai trò quan trọng đối với đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập như ngày nay.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular