Những thông tin an toàn bổ ích

Đánh giá tìm hiểu sự khác biệt giữa công lập và tư thục

Sự khác biệt giữa công lập và tư thục được rất nhiều bậc phụ huynh đắn đo lựa chọn học cho con trẻ của mình. Nơi nào chất lượng đào tạo học sẽ tốt hơn đây? Để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp và giúp các bé có một môi trường học tập tốt nhất thì những thông tin qua bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích mà bạn đọc có thể tham khảo tìm hiểu.

Cơ sở vật chất, kỹ thuật

Điểm khác biệt đầu tiên có thể kể đến giữa 2 môi trường đào tạo này đó là về cơ sở vật chất kỹ thuật. Đối với các trường dân lập cơ sở vật chất sẽ khang trang, hiện đại hơn trường công lập rất nhiều. Bởi vốn đầu tư của hệ dân lập sẽ thường từ nguồn kinh phí tư nhân để đổi mới, sửa chữa, nâng cấp kịp thời để giúp cho quá trình học tập của học sinh, sinh viên được tốt nhất.

Ở hệ đào tạo công lập thì vốn đầu tư phụ thuộc phần lớn vào nhà nước, mà quá trình xin cấp vốn cần trải qua nhiều bước rất phức tạp và phải chờ xét duyệt đồng ý của cấp trên thì mới có thể nâng cấp được.

Mức học phí

Đối với trường công lập sẽ nhận được sự hỗ trợ học phí từ 1 phần của nhà nước cũng như những nguồn tài chính tài trợ khác để có thể hoạt động. Còn đối với trường dân lập thì mức học phí sẽ cao hơn rất nhiều.

Ảnh minh họa Freepik

Chương trình đào tạo giảng dạy

Trường dân lập có nhiều chương trình đào tạo đa dạng, phong phú  và học tập theo hướng thực hành nhiều. Việc đa dạng các chương trình đào tạo sẽ thu hút được nhiều học sinh, sinh viên tham gia học tại môi trường đào tạo này. Bên cạnh đó ở các trường dân lập còn cho học sinh, sinh viên tiếp xúc với môi trường học quốc tế khi ngồi trên ghế nhà trường. Qua đó sẽ giúp các bé có cái nhìn cởi mở hơn về các hoạt động học tập tại trường.

Ở những ngôi trường công lập thì xu hướng đào tạo chung là theo mô hình truyền thống, ít có sự đổi mới trong phương thức giảng dạy, sáng tạo.

Lời kết

Với một vào thông tin cơ bản trên thì bạn đọc đã so sánh được sự khác biệt giữa công lập và tư thục rồi chứ. Mặc dù có sự khác nhau nhưng đây đều là những môi trường đào tạo tốt giúp các bạn học sinh, sinh viên có những kiến thức cơ bản để chuẩn bị bước vào hành trang đường đời thêm vững bước, không bị bỡ ngỡ. Tùy vào nhu cầu của mỗi người ra sao mà bạn sẽ đưa ra được hướng đi phù hợp nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm