Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu thú vui đọc sách uống trà của người xưa

Người xưa có rất nhiều thú vui tao nhã giúp tâm hồn thanh thản giữa sự ồn ào, bon chen của cuộc sống thường nhật. Trong đó, thú vui đọc sách uống trà của người xưa rất có ý nghĩa mà đến bây giờ nhiều người vẫn lưu giữ nhưng theo cách phù hợp với thời đại.

Thú vui đọc sách của người xưa

Người xưa rất coi trọng những người đọc sách của Thánh hiền. Bởi việc đọc sách giúp họ có tâm hồn rộng mở, am hiểu kiến thức, giúp bản thân có được những trí tuệ cổ nhân. Vì thế, cảnh giới sinh mệnh được nâng cao.

Người xưa luôn quan niệm rằng mỗi người sinh ra đều có khí chất riêng và rất khó thay đổi bởi điều này do Trời sinh ra. Thế nhưng, khí chất của con người lại có thể thay đổi bằng việc đọc sách. Điều này có thể khẳng định được tầm quan trọng của việc đọc sách đối với người xưa.

Đối với xã hội hiện nay, bên cạnh sách tốt thì cũng có rất nhiều sách xấu. Do đó, con người muốn đọc sạch và nâng tầm tri thức cần lựa chọn kỹ lưỡng. Những sách tốt không chỉ cung cấp tri thức cho con người mà còn mang lại nhiều điều tốt đẹp khác. Bởi những sách tốt sẽ dạy con người bản lĩnh, sống hướng thiện, duy trì đạo đức xã hội và bản thân người đọc sách cũng cảm nhận được hạnh phúc.

Thú vui đọc sách uống trà của người xưa

Bên cạnh đọc sách, thú vui của người xưa còn có uống trà. Người xưa thưởng trà bằng cả cái tâm và nơi thưởng trà phải thật yên tĩnh mới cảm nhận được cái ngon dở của trà.

Trước khi uống trà, phải chọn được nơi yên tĩnh, thanh nhã. Nhẹ nhàng và từ từ pha một ấm trà thanh khiết, thơm thoang thoảng. Chính mùi hương của trà khiến con người cảm thấy tỉnh táo, phấn chấn và gột bỏ những phiền não. Khi thưởng thức, chỉ nhấp từng ngụm nhỏ mới cảm nhận được sự mỹ diệt của trà và còn mang cả tình cảm thú vị trong đó.

Cái thú vui của việc thưởng trà là không phân biệt sang hèn, giàu nghèo. Người thưởng trà có thể là bất cứ ai, có thể đường hoàng tinh tế nhưng cũng có khi đơn giản mộc mạc. Người thưởng trà cũng có khi là rất tao nhã, nhưng đôi khi cũng thông tục.

Thưởng trà không chỉ mang lại lợi ích cho tâm hồn mà còn có tác dụng giải khát, tu dưỡng tính tình. Mỗi người uống trà lại có thái độ khác nhau đối với trà và có những cảm nhận, yên định riêng của mình.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về thú vui đọc sách uống trà của người xưa. Những thú vui này đến nay vẫn được lưu truyền và gìn giữ ở nhiều người nhưng theo những góc độ khác nhau.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Giải đáp: Lứa tuổi nào thưởng trà tốt nhất?

  2. Kinh nghiệm lựa chọn bàn trà cho căn hộ diện tích nhỏ

  3. Vì sao ta cần đọc sách lịch sử? Lịch sử có vai trò gì trong cuộc sống