Những thông tin an toàn bổ ích

Vì sao điện mặt trời vẫn chưa thay thế được thủy điện?

Mặc dù các năng lượng đến từ tự nhiên đang được nỗ lực phát triển để phục vụ cho con người nhưng có bao giờ các bạn đặt ra câu hỏi vì sao điện mặt trời vẫn chưa thay thế được thủy điện không? Trong khi rõ ràng nó đang sở hữu rất nhiều lợi ích cực kỳ thiết thực như không mất công vận hành, bảo vệ môi trường, ít ồn ào, có độ bền cao,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn lý do dẫn đến vấn đề này nhé.

Giá thành quá cao

Nguyên lý của điện mặt trời là sử dụng các tấm pin để hấp thu nhiệt lượng, và muốn có một hệ thống hoàn chỉnh thay thế điện dân dụng sẽ mất khoảng 15.000 – 40.000 USD (tương đương với 300 triệu – 1 tỷ VNĐ). Nếu muốn áp dụng tại nhiều nơi cũng như trên diện rộng nhằm thu được hiệu quả cao như thủy điện sẽ tốn kém nguồn chi phí khổng lồ nên nhìn chung nhiều quốc gia vẫn chưa thể ứng dụng phổ biến được.

Hiệu suất phát điện còn khá thấp

Không phải lắp đặt các tấm pin để thu điện mặt trời ở địa điểm nào cũng thu được hiệu quả giống nhau, nhất là những khu vực có ánh nắng yếu, không đủ để tạo ra hiện tượng quang điện. Chính vì phụ thuộc quá nhiều vào thiên nhiên để vận hành nên đây là một điểm yếu rất khó khắc phục của loại nguyên liệu này.

Thêm nữa, các tấm pin cho năng lượng sử dụng trực tiếp nhưng lại chỉ hoạt động được vào ban ngày. Cho nên hiệu suất của điện mặt trời thu được trên thực tế rất thấp và không ổn định.

Ảnh minh họa Freepik

Bởi vậy, rất khó để nguồn nguyên liệu này có thể sản xuất trên diện rộng và có thể thay thế được cho thủy điện đang là nguồn cung chính hiện nay.

Nguyên liệu để làm ra điện mặt trời cực kỳ hiếm

Muốn thu được điện từ năng lượng hấp thụ trong ánh sáng mặt trời qua các tấm pin sẽ cần đến một số hợp chất vô cùng quan trọng như Cadmium Telluride (CdTe), Đồng Indium Gallium Selenide (CIGS),… Tuy nhiên chúng lại rất hiếm trong tự nhiên và giá cả cũng không phải rẻ để có thể mang ra sản xuất đại trà.

Lời kết

Như vậy, bài viết hôm nay đã cung cấp đến độc giả nguyên nhân lý giải vì sao điện mặt trời vẫn chưa thay thế được thủy điện. Mặc dù những lợi ích mà nó mang lại không cần phải bàn cãi nữa nhưng cũng cần khắc phục những hạn chế ở trên thì mới có thể mong đợi vào tương lai được sử dụng nguồn năng lượng này nhiều hơn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm