spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtSử dụng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm

Sử dụng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm

Thời hạn sử dụng chung cư đang là một trong những vấn đề thắc mắc của đông đảo độc giản. Vậy bài viết sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này, đừng bỏ qua nhé.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Thực tế, thời hạn sử dụng nhà chung cư đã được quy định tại Điều 99 Luật Nhà ở 2014  được xác định dựa vào cấp công trình xây dựng. Cùng với đó là kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Niên hạn sử dụng chung cư đã được quy định cụ thể như sau:

  • Công trình cấp 1 (đối với nhà chung cư có trên 20 tầng) và công trình đặc biệt: trên 100 năm.
  • Công trình cấp 2 (nhà chung cư có từ 8 đến 20 tầng): thời hạn từ 50 năm đến 100 năm.
  • Công trình cấp 3 (đối với nhà chung cư có từ 2 đến 7 tầng): từ 20 năm đến dưới 50 năm.
  • Công trình cấp 4 (1 tầng kết cấu đơn giản): thời hạn dưới 20 năm.

Nhà chung cư có tuổi thọ bao nhiêu năm?

Căn cứ quy định trên và tùy thuộc vào chất lượng chung cư tại thời điểm hiện tại có bị hư hỏng hay không. Chung cư bị hư hỏng nặng hay vẫn còn sử dụng được mà thời hạn cũng có thể được thay đổi sao cho phù hợp, cần phải có văn bản cụ thể rõ ràng cho chủ sở hữu để có thể xử lý phối hợp tốt nhất.

Như vậy có thể kết luận mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn, thay vào đó thời hạn sử dụng sẽ được căn cứ dựa trên tình trạng, chất lượng cũng như thỏa thuận đã được ký trong hợp đồng bàn giao căn hộ.

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ có trách nhiệm phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý.

Việc tổ chức kiểm định sẽ được thực hiện trong trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng và có nguy cơ bị sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng (được quy định tại Khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở 2014).

Lời kết

Nhìn chung, quy định về thời hạn sử dụng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình như trên được cho là tạo ra nhiều thuận lợi cho đầu tư. Cụ thể là phần nào tạo thêm cơ hội cho chính sách đầu tư vào thị trường bất động sản của các nhà đầu tư. Cùng với đó là khuyến khích, chủ đầu tư mạnh dạn trong việc bỏ đồng vốn xây dựng các công trình có chất lượng, phù hợp quy chuẩn, qua đó đem lại cuộc sống an toàn, bền vững cho các hộ dân.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular