Những thông tin an toàn bổ ích

Có nên đọc sách khi đi xe bus?

Hiện nay có rất nhiều người khi đi xe bus thường có thói quen đọc sách để giết thời gian. Nhưng các bạn không biết rằng hành động này lại vô ý làm cho đôi mắt dần trở nên yếu đi. Chính vì vậy hôm nay của chúng sẽ chia sẻ về vấn đề có nên đọc sách khi đi xe bus? Hãy theo dõi nội dung bài viết sau đây để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Giải đáp thắc mắc có nên đọc sách khi đi xe bus?

Đọc sách luôn là một trong những thói quen tốt mà chúng ta cần duy trì. Tuy nhiên khi đọc sách chúng ta cần phải có tư thế, môi trường phù hợp thì mới không làm ảnh hưởng đến mắt. Và đọc sách khi đi xe bus cũng là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Khi xe lắc lư sẽ khiến cho khoảng cách giữa mắt và sách báo thay đổi, chữ trong những trang sách không ngừng biến động và sự thay đổi liên tục của ánh sáng. Do đó để có thể nhìn thấy chữ thì mắt cần phải điều chỉnh tiêu cự như vậy sẽ khiến cho thần kinh thị giác bị mỏi và dễ gây ra các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị.

Khoảng cách giữa mắt và những trang giấy bị thay đổi liên tục. Khi đó các cơ quan của mắt sẽ phải làm việc liên tục và gây mỏi mắt. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì mắt của bạn có thể bị viễn thị.

có nên đọc sách khi đi xe bus

Một vài cách đọc sách đúng

Ai cũng muốn giữ cho mình một đôi mắt không chỉ đẹp mà còn phải khỏe. Chính vì vậy để có thể bảo vệ được đôi mắt của bản thân luôn khỏe mạnh thì bạn cần nhớ những cách dưới đây:

Không đọc sách với cự ly quá gần

Nếu giữa mắt và sách không có khoảng cách hợp lý ( từ 20 đến 30 cm), thì điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và các mắc các bệnh liên quan đến mắt.

Đọc sách ở nơi có đủ ánh sáng

Tốt nhất bạn nên đọc sách ở những nơi có ánh sáng tự nhiên. Vào buổi tối khi đọc sách hãy lựa chọn những bóng đèn đạt tiêu chuẩn để đảm bảo mắt không bị mỏi.

Không nên đọc sách quá lâu

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên sau khoảng 45 phút hoạt động thì bạn nên nhắm mắt 2 phút và 5 phút sau để cho mắt thư giãn. Như vậy vừa giúp cho mắt không phải làm việc quá sức mà hiệu quả công việc cũng cao hơn.

Kết bài

Thói quen đọc sách hàng ngày sẽ làm phong phú đời sống tinh thần cũng như kiến thức được sâu rộng hơn. Tuy nhiên chúng ta cần phải đọc sách đúng cách để tránh gây mỏi mắt. Thông qua bài viết này các bạn sẽ có câu trả lời về vấn đề có nên đọc sách khi đi xe bus? Hy vọng thông tin trên có thể giúp mọi người bảo vệ được đôi mắt của mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Tìm hiểu thú vui đọc sách uống trà của người xưa

  2. Có nên mua kệ sách gỗ không và chất liệu kệ sách gỗ phổ biến

  3. Review sách: Trò bịp trên phố Wall chi tiết