spot_img
HomeKhám pháTrạm thu phát sóng viễn thông là gì?

Trạm thu phát sóng viễn thông là gì?

Hiện nay, trạm thu phát sóng viễn thông BTS đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về trạm. Vậy cấu tạo của trạm ra sao và trạm có ảnh hưởng gì đến cuộc sống, sức khỏe của mọi người không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trạm thu phát sóng viễn thông BTS là gì?

Trạm thu phát sóng viễn thông – BTS là trạm dùng để thu phát sóng di động dùng trong nganh truyền thông các thiết bị di động mạng viễn thông. Các trạm này thường được đặt ở 1 vị trí cố định theo quy hoạch của ISP. Điều này nhằm tạo ra hiệu quả thu phát tốt hơn, khả năng phủ sóng rộng rãi hơn.

Việt Nam hiện đang có 6 nhà mạng cung cấp dịch vụ về thông tin di động mặt đất. Các nhà mạng đều dùng 2 hệ thống điện thoại di động phổ biến là: công nghệ GSM (Vinaphone, Viettel, Gtel, Mobiphone, Vietnammobile) và CDMA (Sphone).

Bởi sự phủ sóng rộng lớn của 2 hệ thống này mà các trạm BTS mới cần phải xây dựng với mật độ cao để đảm bảo chất lượng dịch vụ, độ phủ sóng tốt nhất.

Cấu tạo của 1 trạm thu phát sóng viễn thông cơ bản

Với một trạm thu phát sóng viễn thông thì có cấu tạo cơ bản gồm:

  • Một trạm thu phát (TRX): truyền và nhận tín hiệu, gửi và nhận tín hiệu từ các phần tử mạng cao hơn
  • Bộ tổ hợp: kết hợp nguồn cấp dữ liệu từ một số trạm thu phát khác để được gửi đi thông qua 1 ăng-ten duy nhất, làm giảm số lượng ăng-ten cần cài đặt
  • Một bộ khuếch đại công suất giúp khuếch đại tín hiệu từ trạm thu phát để truyền thông tin qua ăng-ten
  • Một bộ song công được dùng để tách việc gửi và nhận tín hiệu từ các ăng-ten hoặc từ một ăng-ten là một phần bên ngoài của BTS

Tóm lại, hiểu đơn giản thì BTS bao gồm: tủ nguồn AC, tủ nguồn DC, tủ BTS cùng các thiết bị truyền dẫn khác.

Trạm BTS tác động tới sức khoẻ con người?

Hiện nay, nhắc đến vấn đề sóng di động thì mọi người đều đang rất quan tâm bởi nó có ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe của con người. Theo nghiên cứu, múc độ phơi nhiễm của sóng di động thấp và cũng chưa có bằng cứ thuyết phục nào cho thấy chúng gây ra tổn hại cho sức khỏe con người.

Các nghiên cứu cũng xác định được mức độ an toàn giữa trạm BTS và khu vực người dân sinh sống. Tại Việt Nam, với dải tần số của sóng điện thoại, vô tuyến tại các trạm thu, phát đều chưa có bằng chứng khoa học khẳng định rằng nó có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Trên đây là những thông tin cơ bản về trạm thu phát sóng viễn thông để bạn hiểu về các trạm này. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular