spot_img
HomeKinh nghiệmHọc điện công nghiệp ra làm gì? Một số thông tin liên...

Học điện công nghiệp ra làm gì? Một số thông tin liên quan nên biết

Ngành điện công nghiệp hiện đang ngày càng thu hút được nhiều bạn trẻ quan tâm và đăng ký theo học tại các trường đào tạo. Nhưng hiện vẫn có không ít bạn sắp bước vào cánh cửa đại học chưa rõ học điện công nghiệp ra làm gì?…Và để có thể tìm kiếm được đáp án, hãy xem ngay bài viết dưới đây của chúng tôi!

1. Ngành Điện Công nghiệp được hiểu là gì?

Điện Công nghiệp nắm giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta từ khâu sản xuất cho tới kinh doanh và trong chính đời sống sinh hoạt hàng ngày của mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Nhiệm vụ chính của ngành chính là đảm bảo sự vận hành ổn định cho nguồn điện, phát triển hệ thống truyền tải điện một cách hợp lý, hiệu quả và an toàn để phục vụ cho các hoạt động nông, công nghiệp; thương mại, dịch vụ và cuộc sống dân sinh.

Sinh viên khi theo chuyên ngành điện công nghiệp tại các trường đại học sẽ được cấp bằng kỹ sư điện công nghiệp hoặc bằng có liên quan. Nếu theo học ngành này tại các trung tâm, cơ sở đào tạo thì cũng có thể hành nghề đơn giản hơn,….

2. Học điện công nghiệp cần học những gì?

Để giải đáp được thắc mắc học điện công nghiệp ra làm gì? thì trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu học điện công nghiệp sẽ phải học những gì?

Nếu chọn học ngành điện công nghiệp, bạn sẽ được trải nghiệm và học các kiến thức gồm:

học điện công nghiệp ra làm gì

 • Phân tích toàn bộ các hệ thống phát, truyền tải, tiêu thụ, phân phối điện, hệ thống chống sét, an toàn, an ninh, và hệ thống chiếu sáng,…
 • Tính toán, sửa chữa, thiết kế, đẩy mạnh việc phát huy năng suất, đảm bảo các thiết bị điện đạt được hiệu quả hoạt động tối đa nhất, từ đó tiết kiệm năng lượng đáng kể.
 • Vận hành, sửa chữa, kiểm tra tất cả những thiết bị điện, máy điện hai pha, ba pha, máy một chiều, hệ thống biến cáp trong khu điện dân dụng hay công nghiệp.
 • Nắm giữ nguyên lý hoạt động của các loại máy  phát điện, hoặc những thiết bị liên quan đến công việc về điện một cách chi tiết, đầy đủ.

Nếu chọn theo học ngành điện công nghiệp, sinh viên sẽ được bổ sung toàn bộ các kiến thức, nguyên tắc, nguyên lý hoạt động của hệ thống điện công nghiệp. Kiến thức sẽ được truyền tải từ đơn giản tới phức tạp, từ cơ bản tới nâng cao, từ lý thuyết cho tới thực hành,…để sinh viên có thể nắm bắt, hiểu rõ được tình hình thực tế, máy móc thiết bị hoạt động ra sao khi bắt tay vào làm việc,…

3. Học điện công nghiệp ra làm gì?

Chọn học ngành điện công nghiệp, bạn có thể chọn làm những công việc như sau khi tốt nghiệp:

 • Vận hành, bảo trì tất cả các loại hình điện năng có trong công ty, hay mạng lưới điện ở các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà xưởng,….
 • Bảo trì, vận hành hệ thống điện tại các khu công nghiệp, khu dân cư, hệ thống bảo vệ an toàn điện, hệ thống chống sét,…
 • Thiết kế, tính toán cùng sửa chữa toàn bộ các thiết bị điện, máy biến áp, máy điện,…

Các chức danh, vị trí thường đảm nhận khi học ngành điện công nghiệp:

học điện công nghiệp ra làm gì

 • Kỹ sư điện công nghiệp
 • Thợ điện
 • Nhân viên kỹ thuật điện
 • Quản lý điện công nghiệp
 • Thợ điện công trình
 • Thợ thi công điện
 • Công nhân cơ điện.
 • Kỹ thuật viên bảo trì điện
 • Công nhân điện công nghiệp,…

Cùng nhiều vị trí hấp dẫn khác

Có không ít vị trí công việc cho sinh viên lựa chọn làm khi theo học ngành điện công nghiệp. Bạn có thể đăng ký ứng tuyển làm việc tại nhà máy sản xuất điện, làm việc trong  bộ phận quản lý hay vận hành, làm trong bộ phận bảo trì của các công ty hoặc doanh nghiệp sản xuất điện,…

Nếu có kỹ năng kinh doanh thì bạn cũng có thể lựa chọn tự mình kinh doanh hoặc mở cửa hàng riêng cung cấp dịch vụ bảo trì và sửa chữa thiết bị điện. Đặc biệt, vị trí kỹ thuật viên chuyên tư vấn và kinh doanh thiết bị điện công nghiệp chuyên nghiệp cũng sẽ là một công việc khá lý tưởng cho bạn tham khảo đấy.

4. Lương kỹ sư điện công nghiệp là bao nhiêu?

Sau khi biết được học điện công nghiệp ra làm gì thì yếu tố tiếp theo mà người học quan tâm chính là mức lương có thể nhận được.

học điện công nghiệp ra làm gì

Theo các số liệu thống kê thu thập được thì mức lương có thể nhận được khi theo học ngành Điện Công nghiệp cực kỳ hấp dẫn, rơi vào khoảng 4 – 6 triệu/tháng với người mới tốt nghiệp. Sau khoảng 1-2 năm, khi trình độ chuyên môn tăng lên thì mức lương sẽ rơi vào khoảng 7 – 12 triệu/tháng.  Với những đối tượng có tay nghề cứng và trình độ tốt, biết ngoại ngữ thì mức lương sẽ rơi vào khoảng 15 – 20 triệu/tháng. Đặc biệt còn có cơ hội được làm việc trực tiếp trong các tập đoàn nước ngoài với nhiều cơ hội thăng tiến.

5. Danh sách các trường đào tạo ngành điện công nghiệp

Bởi nhu cầu học ngành điện công nghiệp tăng lên nhanh chóng và vô cùng lớn,  nên có không ít trường mở tuyển sinh ngành này. Nếu bạn đang có ý định theo học thì có thể tham khảo danh sách các trường đào tạo ngành điện công nghiệp uy tín, chất lượng được liệt kê dưới đây:

 • Miền Bắc gồm: Trường đại học Điện lực, trường đại học Bách khoa Hà Nội, trường đại học Công nghiệp Hà Nội, …
 • Miền Trung gồm: Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, trường đại học Bách khoa Đà Nẵng, trường đại học Nha Trang…
 • Miền Nam gồm: Trường đại học Công nghiệp Tp.HCM, Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ…

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc có thể tự mình trả lời được câu hỏi học điện công nghiệp ra làm gì đầy đủ và chi tiết nhất. Với nhu cầu sử dụng điện là không thể thiếu trên toàn cầu nên việc chọn theo học ngành Điện Công nghiệp chắc chắn sẽ có triển vọng tương lai rất tốt. Nên nếu bạn yêu thích, đam mê nó thì hãy mạnh dạn theo đuổi nhé! Chúc bạn thành công!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular