spot_img
HomeXu hướng công nghệNghệ thuật kỹ thuật số là gì? Ưu và nhược điểm

Nghệ thuật kỹ thuật số là gì? Ưu và nhược điểm

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, có rất nhiều công cụ, phần mềm ra đời để phục vụ các nghệ sĩ vẽ tranh. Từ đó, ngành nghệ thuật kỹ thuật số cũng được ra đời. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết nghệ thuật kỹ thuật số là gì? Ưu nhược điểm của ngành này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nghệ thuật kỹ thuật số là gì?

Nghệ thuật kỹ thuật số là gì? Đây là một loại hình nghệ thuật áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào các tác phẩm vẽ. Hình thức này cũng được biết đến như một loại hình nghệ thuật sáng tạo mới mẻ.

Các tác phẩm sẽ hoàn toàn được tạo ra bằng máy tính, được sưu tập từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ như một bức ảnh được quét hoặc được vẽ bằng phần mềm đồ họa bằng chuột.

Các tác phẩm nghệ thuật được coi là tranh kỹ thuật số khi được tạo ra theo kiểu tương tự như tranh không kỹ thuật số nhưng lại có sử dụng phần mềm trên nền máy tính và xuất ra hình ảnh kỹ thuật số.

Ưu và nhược điểm của nghệ thuật kỹ thuật số

Bạn đã biết nghệ thuật kỹ thuật số là gì? Vậy ngành này có những ưu, nhược điểm như thế nào? Những tác phẩm sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong quá trình sáng tạo, trình bày có những ưu điểm như:

Ưu điểm

Về sự linh động: người vẽ tự điều chỉnh các thông số của nét vẽ về độ to, nhỏ, đậm, nhạt mà không phải tẩy xóa quá nhiều làm xấu bản vẽ. Các nét vẽ cũng có nhiều dạng khác nhau cực kỳ thu hút và thoải mái lựa chọn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự do thay đổi màu sắc cho hình vẽ của mình mà không lo phải thay giấy hay tốn mực. Hơn nữa, bạn cũng sẽ không phải mất công trộn màu khi chỉ cần 1 cú click chuột là xong.

Bạn sẽ không phải mất công tẩy xóa bức vẽ của mình hay thay giấy, vẽ lại từ đầu… Với nghệ thuật kỹ thuật số, bạn có thể quay lại thao tác vẽ sai của mình và sửa nó nhanh chóng. Và bạn cũng sẽ dễ dàng bảo quản chúng, không lo mất, rách hay phai màu.

Các bức vẽ kỹ thuật số cũng dễ dàng thu hút và tiếp cận với công chúng hơn qua hình ảnh, logo, game…

Nhược điểm

  • Nghệ thuật kỹ thuật số sẽ tiêu tốn của bạn một mức chi phí lớn để trang bị dụng cụ: bảng vẽ, máy tính.
  • Những thứ bạn làm không được riêng tư nên dễ bị sao chép, đánh cắp dù có gắn watermark đi chăng nữa
  • Bởi được vẽ bằng máy móc, phần mềm nên các bức vẽ sẽ khó có cảm xúc cao như việc vẽ trên giấy

Một số công việc cho người theo nghệ thuật kỹ thuật số

Ngoài khái niệm nghệ thuật kỹ thuật số là gì thì những người theo ngành này sẽ làm những công việc gì cũng là điều nhiều bạn trẻ thắc mắc. Một số các công việc mà bạn có thể làm như:

  • Họa sĩ minh họa: thiết kế hình ảnh, bối cảnh cho sách, truyện tranh để thu hút người đọc
  • Họa sĩ concept game: thiết kế các nhân vật trong game, công việc cũng yêu cầu bạn có khả năng vẽ tốt và hiểu về thị trường game
  • Họa sĩ concept phim, truyện:  thiết kế nhân vật, vẽ bối cảnh cho phim, truyện

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được nghệ thuật kỹ thuật số là gì cũng những ưu, nhược điểm của ngành này. Đây chắc hẳn sẽ là một bộ môn đầy thú vị để các bạn theo học.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular