Những thông tin an toàn bổ ích

Thông tin cụ thể về công dụng của máy biến áp

Trong các loại máy móc, đặc biệt là các loại máy móc hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài không thể thiếu bộ phận máy biến áp. Thiết bị này được đảm nhiệm chức năng truyền lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết về công dụng của máy biến áp trong các loại máy móc nhé.

Cấu tạo máy biến áp

Được thiết lập với 15 chi tiết kết nối vào trong có 3 đặc điểm cấu tạo chính, bao gồm: lõi thép, dây quấn và vỏ máy. Vậy cấu thành cụ thể của 3 đặc điểm này như thế nào.

Lõi thép

Bộ phận này gồm có trụ và gông, trụ dùng để quấn dây, còn gông đảm nhiệm chức năng kết nối các trụ với nhau thành mạch khép kín. Lõi thép được tạo ra bằng cách ghép lá sắt mỏng có tính cách điện lại với nhau, trong đó chất liệu làm lõi phải là chất dẫn từ tốt và có chức năng dẫn từ và tạo khung đặt dây cuốn.

Dây quấn máy biến áp

Được làm bằng chất liệu đồng hoặc nhôm, có lớp bọc cách điện ở bên ngoài. Thường thì biến áp quấn bằng dây đồng bởi khả năng dẫn điện tốt, độ bền bỉ cao và không bị oxi hóa. Bộ phận này đảm nhiệm chức năng nạp và truyền năng lượng đi. Đặc điểm chi tiết này có 2 loại dây quấn là cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. nhiệm vụ của cuộn thứ cấp là nhận năng lượng vào kết nối với các mạch điện xoay chiều, còn cuộn thứ cấp có vai trò truyền tải năng lượng tới các đường tải tiêu thụ điện.

Vỏ máy

Được làm từ gỗ, nhựa, tôn,…tùy vào từng loại máy và có công dụng chính là bảo vệ các bộ phận ở bên trong máy, gồm thùng và nắp thùng.

công dụng của máy biến áp

Cụ thể về công dụng của máy biến áp

  • Công dụng của máy biến áp dùng để tăng điện áp từ máy phát điện lên các đường dây tải điện đi xa và giảm điện áp ở cuối dây để cung cấp tải.
  • Được là dụng cụ đo lường hoặc nguồn điện, điện tử tại các lò nung, hàn điện,…
  • Sạc điện thoại chính là một loại biến áp nhỏ dễ thấy nhất với tích hợp để hạ từ 220V xuống còn 5V và chỉnh lưu sang nguồn một chiều để sạc pin.

Lời kết

Công dụng của máy biến áp được ứng dụng rộng rãi và phổ biến tại các nhà máy, điện áp, trạm cao thế,… thiết bị này với chức năng như tên gọi của mình biến đổi điện áp xoay chiều, tăng hoặc giảm theo các mức điện áp ban đầu và phụ thuộc vào cấu tạo của máy móc.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Học điện lực ra làm gì? Thu nhập của nghề này như thế nào?

  2. Điều kiện để có dòng điện là gì?

  3. Giải Thích Về Hoạt Động Của Cầu Chì Một Cách Đơn Giản, Dễ Hiểu