Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu trồng dừa mất bao lâu thu hoạch

Trồng dừa xiêm chỉ sau 2 – 3 năm là đã có thể thu hoạch, nếu trồng đúng kỹ thuật thì sẽ cho năng suất cao. Dừa thường phát triển theo giai đoạn. Vậy cùng tìm hiểu chi tiết việc trồng dừa mất bao lâu thu hoạch qua bài viết dưới đây nhé.

Chọn giống dừa

Giai đoạn chọn cây giống được xác định là rất quan trọng. Để có vườn dừa cho năng suất cao, bạn cần phải chọn lọc những cây thuần chủng. Khi tới vườn giống, bạn nên chọn những giống cây khỏe mạnh với màu lá xanh mượt. Cùng với đó là loại bỏ những cây bị sâu bệnh, dị dạng hoặc nhỏ. Lưu ý, bạn nên chọn giống cây cao từ 20cm trở lên với thân to, nhiều lá.

Điều quan trọng là bạn hãy tìm đến các trung tâm cây giống hoặc các cơ sở ươm giống dừa lâu năm, uy tín. Điều này giúp ích rất nhiều cho bạn nhằm giúp tránh khỏi việc bị gạt và mua được cây giống chất lượng.

Giai đoạn trồng dừa

Bà con nên trồng riêng biệt các giống dừa và tránh trồng chung với nhau. Khi bắt đầu trồng, các bạn cần đào một hố sâu 40cm và rộng 40cm. Sau đó, rải khoảng 0,5 – 1kg phân lân để giúp cây dừa tạo rễ. Tiếp theo, bạn hãy cho cây dừa vào rồi lấp đất nhẹ nhàng.

Nếu kỹ lưỡng hơn, bạn cũng có thể cắm 1 chiếc cọc cố định vào cây rồi dùng các loại cỏ rơm phủ quanh gốc nhằm giữ ẩm cho cây. Thực tế, cách làm này vừa giảm xói mòn đất, vừa ngăn ngừa cỏ dại mọc.

Chăm sóc cây dừa

Việc chăm sóc và bón phân cho cây được cho là rất quan trọng và nhất là trong khi giai đoạn cây còn nhỏ phải thật thận trọng và đúng cách. Bởi thực tế, cây dừa thường rất dễ trồng, không quá kén đất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các giống dừa đều sẽ sinh trưởng tốt nhất trên các loại đất có nhiều hữu cơ, đất phù sa, đất cát pha và lý tưởng nhất là đất có hàm lượng kali dồi dào, tầng canh tác dày ít nhất là 0,5m.

Trong quá trình chăm sóc, bạn cần chú ý đến liều lượng phân bón tuỳ thuộc theo loại đất trồng và màu xanh của lá cây dừa mà cung cấp lượng phân sao cho phù hợp cho mỗi gốc với tỷ lệ hợp lý.

Ngay năm đầu tiên, bạn nên bón mỗi gốc khoảng 0,5 kg hỗn hợp phân bón NPK và chia làm thành nhiều đợt bón.

Từ những năm thứ 2, thứ 3 và 4 thì kỹ thuật bón phân vẫn như năm đầu, nhưng liều lượng sẽ tăng lên về trọng lượng theo mỗi năm, bình quân 0,25kg/gốc.

Cùng với đó, trong giai đoạn này cũng cần cung cấp thêm những chất trung vi lượng để giúp cây đủ dưỡng chất nhanh phát triển và sau này khi cho trái cũng có chất lượng ngọt thơm hơn.

Trên đây là những giai đoạn trồng dừa để xác định trồng dừa mất bao lâu thu hoạch. Nhìn chung, trồng dừa cho năng suất cao và chỉ từ 2-3 năm là sẽ cho thu hoạch.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm